ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"ออมสิน" ลั่น! เกรงใจไม่ได้ ปม "พระผู้ใหญ่" เอี่ยว "เงินทอนวัด"

2.75K 523
ออมสิน ลั่น! เกรงใจไม่ได้ ปม พระผู้ใหญ่ เอี่ยว เงินทอนวัด

"ออมสิน" สั่ง "ผอ.พศ." รายงานที่ประชุม "มส." หลัง "เลขาฯเจ้าคณะใหญ่หนกลาง" โดนข้อหา "โกงเงินทอนวัด" 29ก.ย.นี้ ชี้ ผิดอาญาจับสึกได้ แม้เจ้าตัวไม่ยอม

26 ก.ย. 2560 - นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เชิญพระผู้ใหญ่ 4 รูป โดย 1 ในนั้นมีเลขานุการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีทุจริตเงินทอนวัดว่า ตนได้มอบหมายให้ผอ.พศ.ในฐานะเลขานุการมหาเถรสมาคม (มส.) แจ้งที่ประชุมมส. ในวันที่ 29 ก.ย.ให้รับทราบแล้ว ส่วนเรื่องมาตรการลงโทษหากพบว่ากระทำผิดจริงนั้น ในทางอาญา ปปป.จะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนในทางวินัยสงฆ์ทาง คณะสงฆ์จะไปดำเนินการกันเอง โดยพ.ร.บ.คณะสงฆ์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 ถ้าพระกระทำความผิดทางอาญาสามารถจับสึกได้ แม้เจ้าตัวจะไม่ยินยอม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการแจ้งข้อกล่าวหา โดยจะต้องมีการมาแก้ข้อกล่าวหาก่อน

นายออมสิน กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่พศ.ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะนี้ผอ.พศ.ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตนกำชับผอ.พศ.ว่า ให้รีบดำเนินการให้ได้ผลสรุปโดยเร็ว ถ้าเร็วเท่าไรยิ่งดี ตนอยากเห็นรูปธรรมในส่วนของฆราวาสโดยเร็ว เพราะหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่พศ. เป็นผู้นำเสนอเรื่องงบประมาณ วัดหลายแห่งเองพระท่านไม่ทราบ ส่วนนางประนอม คงพิกุล รองผอ.พศ.ที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีลงนามคำสั่งย้ายให้มาช่วยราชการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นั้น ทางสำนักงานก.พ.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยแล้วเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลกระแสต่อต้านจาก พระหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ไม่มีหรอก เพราะพระมี 3แสนรูป อาจมีไม่ดีบ้างนิดหน่อย เป็นเรื่องของสังคมปกติที่มีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ส่วนใหญ่เป็นพระที่ดีทั้งนั้น ส่วนพระที่ถูกกล่าวหาท่านจะต้องพิสูจน์ตัวเอง ต้องมีหลักฐานมาแสดงให้ปปป.เห็นว่าท่านไม่เกี่ยวข้อง ถ้าไม่ผิดคือไม่ผิด แต่ถ้าผิดต้องว่าไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า พอเป็นพระผู้ใหญ่กังวลว่าจะมีเส้นหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า เรื่องแบบนี้เกรงใจไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าข้อเท็จจริงออกมาว่าผิด ถ้าไม่ทำเจ้าหน้าที่จะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend