ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันศุกร์ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๐ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกา

5.22K 379
วันศุกร์ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๐ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกา

คำพระสอนคน ประจำวันศุกร์ที่ ๑ กันยายน ๒๕๖๐ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกา เนชั่นทีวี ขอน้อมนำคำสอนของ "พระพุทธทาสภิกขุ" ในบท "มองแต่แง่ดีเถิด" มานำเสนอดังนี้

เขามีส่วน  เลวบ้าง  ช่างหัวเขาจงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่เป็นประโยชน์  โลกบ้าง  ยังน่าดูส่วนที่ชั่ว  อย่างไปรู้  ของเขาเลยจะหาคน  มีดี  โดยส่วนเดียวอย่ามัวเที่ยว  ค้นหา  สหายเอ๋ยเหมือนเที่ยวหา  หนวดเต่า  ตายเปล่าเอยฝึกให้เคย  มองแต่ดี  มีคุณจริง

ขอบพระคุณคำสอน : พระพุทธทาสภิกขุ

อนึ่ง.. พระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปญฺโญ) หรือรู้จักในนาม พุทธทาสภิกขุ (๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๔๙ - ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๓๖) เป็นชาวอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เริ่มบวชเรียนเมื่ออายุได้ ๒๐ ปี ที่วัดบ้านเกิด

จากนั้นได้เข้ามาศึกษาพระธรรมวินัยต่อที่กรุงเทพมหานคร จนสอบได้เปรียญธรรม ๓ ประโยคแต่แล้วท่านพุทธทาสภิกขุ ก็พบว่าสังคมพระพุทธศาสนาแบบที่เป็นอยู่ในขณะนั้น แปดเปื้อนเบือนบิดไปมาก และไม่อาจทำให้เข้าถึงหัวใจของศาสนาพุทธได้เลย 

ท่านจึงตัดสินใจหันหลังกลับมาปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของท่านอีกครั้งพร้อมปวารณาตนเองเป็น พุทธทาส เนื่องจากต้องการถวายตัวรับใช้พระพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด

ผลงานเด่นของท่านพระพุทธทาส คืองานหนังสือ อาทิ หนังสือพุทธธรรม, ตามรอยพระอรหันต์, คู่มือมนุษย์ ฯลฯ และท่านเป็นพระสงฆ์ไทยรูปแรกที่บุกเบิกการใช้โสตทัศนูปกรณ์สมัยใหม่ สำหรับการเผยแพร่ธรรมะ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend