ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ลุยตรวจร้านค้า หลังนักท่องเที่ยวร้อง ถูกหลอกขายผ้าไหมปลอม

1.82K 136
ลุยตรวจร้านค้าหลังนักท่องเที่ยวร้องถูกหลอกขายผ้าไหมปลอม

พัทยา - ตำรวจสอบสวนกลางลงพื้นที่เมืองพัทยาตรวจสอบร้านเพชรดัง หลังมีเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวแดนมังกรว่าจำหน่ายผ้าไหมปลอมให้นักท่องเที่ยว สร้างความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว แต่ไม่พบการกระทำผิด ผู้ประกอบการยันสินค้าทุกชิ้นมีใบรับประกันถูกต้อง

วันนี้ (14 ส.ค.60) เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง ประกอบด้วย กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว นำโดย พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สนธิกำลังร่วมกับ สภ.เมืองพัทยา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี และสำนักการช่างเมืองพัทยา ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริษัท เวิลด์ เจมส์ คอลเลคชั่น จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 98/699 ม.6 ถนนพัทยาเหนือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง 

หลังได้รับข้อมูลจากการเผยแพร่คลิปในโลกเชียลในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับปัญหาการหลอกขายผ้าไหมไทย ซึ่งระบุว่ามีนัก ท่องเที่ยวชาวจีนได้เดินทางมากับคณะทัวร์เข้ามาในประเทศไทย ช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2560 และได้ซื้อซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่ทำจากผ้าไหมจำนวน 4 ชุดในราคา 4,000 หยวน แต่เมื่อเดินทางกลับประเทศและนำไปตรวจสอบจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ พบว่าผ้าไหมที่ซื้อมา 4ชุด ไม่มีส่วนผสมใดๆที่เป็นใยไหม จะเป็นเพียงผ้าใยสังเคราะห์เท่านั้น จึงได้นำเรื่องเข้าร้องเรียนกับการท่องเที่ยวจีน สาขาเมืองเมืองซูโจว และเรียกค่าเสียหายจากบริษัทนำเที่ยวดังกล่าว ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเสื่อมเสียให้กับเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองพัทยาเป็นอย่างยิ่ง

จากกรณีดังกล่าวถือเป็นเป็นความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว จึงมีการสืบสวนหาข่าวกระทั่งทราบว่าพื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่ในเขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี จึงได้เข้าทำการตรวจสอบเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการซึ่งเป็นการดำเนินการตามปกติ โดยทางผู้ประกอบการได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ ด้วยการแสดงเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับคุณภาพสินค้าและบริการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวด้วย เบื้องต้นพบว่าสินค้าดังกล่าวข้างต้นไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ "ห้างเวิลด์ เจมส์"แต่อย่างใด แต่เป็นสินค้าจาก บริษัท สยามผ้าไหมไทย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดสินค้าเครื่องสำอางหลายรายการ อาทิเช่น สบู่ล้างหน้าขาว ครีมบำรุงผิว น้ำมันไพล รวมกว่า 50 ชิ้น ซึ่งสินค้าทั้งหมดนั้น จากการตรวจสอบพบว่าที่อยู่ผู้ผลิตติดไม่มีภาษาไทย และไม่ระบุสถานที่ผลิต ซึ่งจะตรวจยึดไปตรวจสอบหากพบความผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีกับผู้ประกอบการค้าขายสินค้าดังกล่าวต่อไป...


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend