ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดีเอสไอบุกค้น ร้านอาหารเมืองพัทยา ลักลอบจำหน่าย "รังนกนางแอ่นปลอม"

2.06K 142
ดีเอสไอบุกค้นร้านอาหารเมืองพัทยาลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอม

ชลบุรี - ดีเอสไอบูรณาการร่วมหลายหน่วยงานตรวจค้น 9 จุดร้านอาหารเมืองพัทยาและใกล้เคียง ต้องสงสัยลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้นักท่องเที่ยว ทำลายภาพลักษณ์ประเทศ

วันนี้ (9 ส.ค.) พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง และ พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี บูรณาการกำลังร่วมสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชลบุรี ทั้งกรมการปกครอง สาธารณสุข ตม. ตำรวจ และทหาร นำกำลังร่วมตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายรวม 9 แห่ง เพื่อตรวจสอบสถานประกอบการจำหน่ายอาหารปลอมประเภทรังนกนางแอ่นให้กับนักท่องเที่ยว

ประกอบด้วย 1.พาราไดซ์หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยาสตาร์สปาแอนด์มาสซาส 4.ร้านจิงกง 5.ร้านอาหารจีน ซินไหจิง 6.ร้านอาหารจีนฉางเฮาหูฉลาม 7.ร้านอาหารจีน เฮงเฮง หูฉลาม 8.ร้านอาหารเวียดไทย และ 9.ร้านล้านคนรู้จัก โดยกระจายกำลังออกตรวจสอบตามร้านต่างๆ ก็จะตรวจยึดวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่มีลักษณะต้องสงสัยส่งต่อไปยังองค์การอาหารและยาเพื่อพิสูจน์ความชัดเจนต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่ากระทรวงยุติธรรมมีนโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษที่ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับรายงานเรื่องของการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้กับนักท่องเที่ยวในลักษณะเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค จึงบูรณาการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้มีการเก็บหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบ หากพบว่ามีพฤติการณ์ในการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการมีความผิดฐานผลิตอาหารปลอม, ฐานจำหน่ายอาหารปลอม ตามมาตรา 25 (2) ประกอบมาตรา 27 (2) จะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 1 แสนบาท ตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 รวมทั้งฐานปลอมปนอาหารเพื่อจำหน่ายหรือเสนอขายบุคคลเสพย์ ตามมาตรา 236 ประมวลกฎหมายอาญา

พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ข้อมูลด้วยว่าปัญหานี้ถือได้ว่ากระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้ได้รับความเสียหายเชิงธุรกิจในภาพรวมของประเทศกว่า 4 พันล้านบาทต่อปี และการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอม หรือที่ทำมาจากยางไม้ หรือยางคารายา ยังเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคด้วย


เรื่องโดย ธีรวัฒน์ ทองมา/เดธาวี ธีวรางกูล | ภาพโดย ธีรวัฒน์ ทองมา/เดธาวี ธีวรางกูล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend