ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รัฐบาลญี่ปุ่น รณรงค์ทำงานจากบ้าน แก้จราจรแออัด

1.66K 156
รัฐบาลญี่ปุ่น รณรงค์ทำงานจากบ้าน แก้จราจรแออัด

ทางการญี่ปุ่นรณรงค์ให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน หวังบรรเทาปัญหารถติดและลดความแออัดบนขบวนรถไฟ ก่อนถึงวันจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2563 และต้องการปฏิรูปวัฒนธรรมการทำงานในประเทศ

กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารญี่ปุ่นเผยว่า มีพนักงานราว 60,000 คนจากกว่า 900 บริษัท องค์กร และหน่วยงานของรัฐบาลเข้าร่วมแคมเปญนี้ ซึ่งสนับสนุนให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกรรมจากการที่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ทำงานด้วยรถไฟที่แออัดเบียดเสียดไปด้วยผู้คน หรือขับรถยนต์ส่วนตัวเผชิญกับสภาพการจราจรหนาแน่นบนท้องถนน เปลี่ยนเป็นเริ่มต้นทำงานจากที่บ้านแทน

แคมเปญดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการช่วยบรรเทาความแออัดบนขบวนรถไฟและสภาพการจราจรบนท้องถนน โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 นอกจากนี้ ยังเป็นความพยายามในการปฏิรูปวัฒนธรรมการทำงานหนักในญี่ปุ่นด้วย โดยทางการหวังว่า ประชาชนจะต่อยอดและหันมาทำงานจากที่บ้านมากขึ้น หลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลคนหนึ่งกล่าวว่า การสนับสนุนให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านเป็นวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยแก้ปัญหาสภาพการจราจรคับคั่งในกรุงโตเกียว บางคนอาจจะรู้สึกถึงจำนวนรถยนต์บนท้องถนนที่ลดลงไปบ้างแล้วในเช้าวันนี้ ขณะที่บางคนอาจจะยังไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง เพราะยังเป็นเพียงการเริ่มต้น จากนี้รัฐบาลจะประสานงานกับบรรดาบริษัทและพนักงานต่างๆ ให้เริ่มคิดเปลี่ยนวิธีการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend