ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ฌอน สไปเซอร์"พ้นโฆษกทำเนียบขาว หลังงัดข้อ "ทรัมป์"

1.84K 53
ฌอน สไปเซอร์พ้นโฆษกทำเนียบขาว หลังงัดข้อ ทรัมป์

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ โดยจะมีผลในเดือนก.ย. หลังจากที่เขาแสดงท่าทีคัดค้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการแต่งตั้งนายแอนโธนี สคารามุคซี เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประจำทำเนียบขาว ถือเป็นความวุ่นวายครั้งใหม่ ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลของนายทรัมป์

ทั้งนี้ นายสคารามุคซี เป็นอดีตผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ และเป็นผู้จัดการประชุมสกายบริดจ์ อัลเทอร์เนทีฟ (ซอลท์) ประจำปี และปัจจุบันนี้ ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์ เรียกร้องให้นายสไปเซอร์ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่นายสไปเซอร์กล่าวว่า การแต่งตั้งนายสคารามุคซีถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ 

ก่อนหน้านี้ นายสไปเซอร์ได้เข้ารับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประจำทำเนียบขาว หลังจากที่นายไมค์ ดับกี ได้ลาออกจากตำแหน่งในเดือนพ.ค. 

นายสไปเซอร์ ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ฌอน สไปเซอร์ โดยระบุว่า "ถือเป็นเกียรติและโอกาสอันสูงสุดที่ได้ทำงานเพื่อประธานาธิบดีสหรัฐ และประเทศที่ยอดเยี่ยม ซึ่งผมจะทำหน้าที่ต่อไปจนถึงเดือนสิงหาคมนี้"

Slide 1 of 13: White House press secretary Sean Spicer listens to a reporter's question during a briefing at the White House, Tuesday, June 20, 2017 in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

ด้านซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกหญิงของทำเนียบขาว ได้รับแต่งตั้งให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนนายสไปเซอร์ 

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า ที่ผ่านมา การแถลงสรุปของนายสไปเซอร์ มักชวนทะเลาะกับบรรดาผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวบ่อยครั้ง จนโฆษกหญิงแซนเดอร์ส ต้องเข้ามาแก้ไขสถานการณ์แทบทุกครั้ง 

ขณะที่ นายสคารามุซซี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารคนใหม่ของทำเนียบขาว ในวัย 53 ปี ผ่านการทำงาน ทั้งด้านการลงทุน การเงิน การเมือง หรืองานด้านโทรทัศน์มาอย่างโชกโชน โดยสำเร็จการศึกษาด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยทัฟส์ และปริญญาเอกด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend