ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ผู้ต้องหาชาวแคนาดา ผูกคอตายคาห้องควบคุม ปส.

2.11K 76

ผู้ต้องหาชาวแคนาดา ใช้ผ้าเช็ดตัว ผูกคอตายคาห้องควบคุม ปส. เผยเป็นผู้ต้องหาที่ FBI ประสานส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ที่ บช.ปส.เมื่อเวลา 08.00น. วันที่ 12 กรกฎาคม ร.ต.อ.สหรัตน์ หลวงสิริธนสิน รอง สว.(สอบสวน)สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งเหตุผู้ต้องขังใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตัวเองเสียชีวิตภายในห้องควบคุมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทุ่งสองหอง พ.ต.ท.สำอาง ขาวสะอาด สว.สส.สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทุสองห้อง และประสานเจ้าหน้าที่อัยการสหรัฐอเมริกา และไทย เจ้าหน้าที่บก.ข่าวกรอง แพทย์รพ.ตำรวจ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุภายในห้องควบคุมผู้ต้องหาของบช.ปส. ซึ่งมีจำนวน 4ห้อง แบ่งเป็นชาย 1 ห้อง หญิง 1 ห้อง ห้องควบคุมผู้ต้องหาเด็ก1ห้อง ห้องผู้ร้ายข้ามแดน 1 ห้อง ภายในห้องน้ำของห้องควบคุมผู้ร้ายข้ามแดน พบนายอเล็กซานเดอร์ แคส (Alexander Cazes) อายุ 26 ปี สัญชาติแคนาดา สวมกางเกงบล็อกเซอร์ลายขวางขาสั้น เสื้อยืดสีเทาแขนสั้น ที่บริเวณคอมีผ้าขนหนูสีน้ำเงินผูกอยู่ นอนตะแคงซ้ายเสียชีวิตอยู่ที่พื้นห้องน้ำ

ด้านพล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้ต้องขังที่เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ทางเอฟบีไอประสานว่าได้กระทำความผิดในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะหลบหนีเข้ามากบดานในประเทศไทย จึงได้ติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 514 หมู่บ้านไพรเวทเฮ้าส์ พุทธมณฑลสาย 3 แขวงศาลาธรรมศก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ และได้นำมาควบคุมตัวไว้ที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาของ บช.ปส. ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานเพื่อส่งกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่าทางเจ้าหน้าที่บช.ปส ได้ทำการยึดรถยนต์ Lamborghini Aventador LP700-4 ปี 2011 สีเทา หมายเลขทะเบียน 4 กถ 3620 กรุงเทพมหานคร มูลค่าประมาณ 38 ล้านบาทไว้ที่ บช.ปส.จำนวน 1 คัน นอกจากนี้ยังมีทำการยึดทรัพย์สิน เป็นบ้านพักจำนวน 3 หลัง และรถยนต์ยี่ห้อแรมโบกินี่อีก 3 คัน รวมมูลค่ากว่า 400 ล้านบาทผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเกิดเหตุมีผู้ถูกคุมขังจำนวน 3 ราย เป็นชาย 2 ราย หญิง 1 ราย ซึ่งตัวผู้ต้องขังจะต้องส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาภายในวันนี้ แต่กลับตัดสินใจใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตัวเองเสียชีวิตก่อน

ต่อมาเวลา 14.00น. ที่ห้องชมพูนุช บช.ปส. พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส. พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะ ผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 บช.ปส ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่เกิดขึ้น

โดยพล.ต.ต.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำพยานซึ่งเป็นผู้ดูแลห้องควบคุมผู้ต้องขัง และ ผู้ต้องขังหญิง ซึ่งอยู่ห้องขังฝั่งตรงข้าม ยืนยันตรงกันว่าในช่วงเวลา 07.00 น. ผู้ต้องหา ยังมีการสอบถามเวลากับผู้ควบคุมก่อนจะไปอาบน้ำเพื่อเตรียมไปพบอัยการตามขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งในห้องขังดังกล่าวมี นายอเล็กซานเดอร์ แคส ถูกควบคุมอยู่เพียงคนเดียว ส่วนผ้าเช็ดตัวเป็นของที่ผู้ต้องเอง และตามร่างกายไม่มีร่อยรอยการถูกทำร้าย นอกจากนี้ยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดภายในห้องขัง ส่วนในเรื่องของการทบทวนความเข้มงวดในการดูแลผู้ต้องหานั้นเรามีระเบียนอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็ต้องสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในขณะนั้น ก็ให้เป็นไปตามระเบียบ

พล.ต.ต.ชยพจน์ กล่าวว่า ในเรื่องการประสานงานกับประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีการประสานงาน และมำงานร่วมกันมาโดยตลอด สามารถจับผู้ร้ายข้ามแดนได้ในหลายคดี ส่วนกรณีนี้ก็เช่นกันได้รับการประสานจากทางประเทศสหรัฐอเมริกาให้จับตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวเนื่องจากเป็นผู้ต้องหารายสำคัญเกี่ยวกับยาเสพติด จนต่อมาสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ได้มีการแจ้งสิทธิ์ตามกฎหมายและนำตัวมาฝากขังไว้ที่ บช.ปส. ในส่วนของคดีสามการดำเนินการได้2ลักษณะคือการขอให้ดำเนินคดีในไทย หรือให้ดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ต้องหาก็ยินยอมสมัครใจไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และจะมีการนำตัวไปส่งศาลวันนี้ในช่วงเช้า แต่กลับมาเกิดเหตุสลดเสียก่อน ทั้งนี้ผู้ต้องหาอาศัยอยู่ในประเทศไทยประมาณ7-8ปี มีภรรยาเป็นคนไทย ประกอบอาชีพเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และไม่เคยกระทำความผิดในปนะเทศไทย นอกจากนี้ในเรื่องของทรัพย์สิน และการดำเนินการยึดทรัพย์นั้นอยู่ระหว่างการดำเนินการ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาไม่ติดใจในการตายครั้งนี้

ด้านพล.ต.ต.สุนทร กล่าวว่า ขอยืนยันว่า การเสียชีวิตของผู้ต้องขังไม่มีซ่อนเงื่อนงำ เป็นการผูกคอตัวเอง และจากนี้ก็จะสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างละเอียดเพื่อหาแนวทางป้องกันเหตุ และยืนยันตำรวจปราบปรามยาเสพติดมีมาตรการคุมเข้มในการดูแลผู้ต้องขังอยู่แล้ว


เรื่องโดย อังสุมา ศรีดอกคำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend