ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กาตาร์-สหรัฐลงนามต้านก่อการร้าย หลัง "เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน" เดินสายเยือนชาติอาหรับ

1.73K 74
กาตาร์-สหรัฐลงนามต้านก่อการร้าย หลัง เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน เดินสายเยือนชาติอาหรับ

กาตาร์และสหรัฐได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ในระหว่างที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้เดินทางเยือนกาตาร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กาตาร์และสหรัฐได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกันที่กำหนดแนวทางการดำเนินการของกาตาร์เพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายในอนาคต นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังระบุถึงในเรื่องการควบคุมปัจจัยด้านการระดมทุนที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศอียิปต์ ออกแถลงการณ์ว่า นายทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาหรับที่ใช้มาตรการคว่ำบาตรกาตาร์ในวันนี้

กลุ่มประเทศทั้ง 4 ภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียและประเทศอื่นๆได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อเดือนที่แล้ว รวมทั้งตัดเส้นทางเชื่อมโยงทางทะเล ภาคพื้นดิน และทางอากาศกับกาตาร์ พร้อมกล่าวหาว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย แทรกแซงกิจการภายในของประเทศเหล่านี้ รวมทั้งสร้างสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับอิหร่าน ซึ่งเป็นปฏิปักษ์กับซาอุดิอาระเบีย

แถลงการณ์ระบุว่า การประชุมจะจัดขึ้นบนจุดยืนของความร่วมมือและความเป็นหนึ่งเดียวกันของประเทศอาหรับทั้ง 4 เพื่อรับมือกับกาตาร์ในอนาคต และย้ำด้วยว่า การประชุมถือเป็นการให้ความสำคัญกับความมุ่งมั่นของ 4 ประเทศ ที่จะดำเนินการกับกาตาร์ที่ฝ่าฝืนหลักการและกฎหมายสากล การให้การสนับสนุนการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง ตลอดจนการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอาหรับ

ภายหลังจากการประชุมร่วมกับชี้ค ซาบาห์ คาเลด อัล-ฮาหมัด อัล-ซาบาห์ และมาร์ค เซดวิลิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายทิลเลอร์สันได้เดินทางถึงกาตาร์เพื่อหารือถึงเรื่องการดำเนินการที่จะคลี่คลายวิกฤตในภูมิภาคอ่าว และแนวทางในการกำจัดกลุ่มก่อการร้าย

ด้านคูเวต ซึ่งเป็นตัวกลางในการแก้วิกฤต ระบุว่า สหรัฐและอังกฤษได้เรียกร้องให้มีการยุติวิกฤตระหว่างกาตาร์และประเทศอาหรับผ่านทางการเจรจาโดยเร็ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend