ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เลขาฯสมช." เผย "บุญสร้าง" นั่ง "ปธ.ปฏิรูปตำรวจ" ใช่ จะสั่งคนอื่นได้

1.87K 69
เลขาฯสมช. เผย บุญสร้าง นั่ง ปธ.ปฏิรูปตำรวจ ใช่ จะสั่งคนอื่นได้

"เลขาฯสมช." เผย "บุญสร้าง" บอกเอง นั่ง "ปธ.ปฏิรูปตำรวจ" ใช่ จะสั่งคนอื่นได้ แจง ต้องร่วมกันถก โจทย์ที่ "บิ๊กตู่" มอบหมาย

5ก.ค.60 เวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การนำพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจว่า พล.อ.บุญสร้างพูดแล้วว่าแม้จะเป็นประธาน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสั่งกรรมการทุกคนได้ แต่ต้องร่วมกันพิจารณามากกว่า ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าแต่งตั้งทหารหรือตำรวจมาเป็นประธาน ประเด็นอยู่ที่ว่ากรรมการทั้งหมดเป็นผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสิ้นที่จะมาร่วมกันพิจารณาถึงประเด็นที่นายกฯ ได้ให้ไว้ และนายกฯได้มีการกำหนดระยะเวลาเอาไว้ คณะกรรมการชุดนี้จึงต้องเร่งดำเนินการ 

ส่วนแนวทางการปฏิรูปนั้นในที่ประชุมคณะกรรมการจะต้องนำ 3 ประเด็นที่นายกฯให้กรอบไว้มาพิจารณา โดยเอาปัญหาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในปัจจุบันว่ามีอะไรบ้างมาแจกแจงให้ครบถ้วนก่อน จากนั้นมาวิเคราะห์แต่ละประเด็นว่าเกิดจากอะไร ถ้าวิเคราะห์ออกมาได้ตรงนั้นจะง่ายขึ้นในการแก้ไข โดยประเด็นเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นหนึ่งในเรื่องที่จะต้องพูดคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นงานยากหรือไม่เพราะสัดส่วนตำรวจในคณะกรรมการมีจำนวนมาก พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ไม่ยาก เพราะทุกคนที่เข้ามาเป็นกรรมการมีความตั้งใจที่จะช่วยกันแก้ปัญหา ล้วนแต่เป็นผู้มีประสบการณ์ มีความรู้ มีเจตนามุ่งมั่นที่จะปรับปรุงองค์กรนี้ให้เป็นไปตามที่นายกฯตั้งใจ ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าเป็นตำรวจแล้วจะไม่เห็นด้วยเสมอไป


เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend