ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เปิดแล้ว! เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยา

2.84K 124
เปิดแล้ว! เทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยา

พะเยา เปิดเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยาสุดอลังการ หวังใช้เป็นสื่อกลางค้าขายโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 พ.ค.2560 ณ ลานข่วงวัฒนธรรมริมกว๊านพะเยา นายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยา 2560 ระหว่างวันที่ 19-23 พฤษภาคม 2560 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลิ้นจี่ จ.พะเยาทั้ง 9 อำเภอ พร้อมใจกันแต่งรถขบวนแห่ลิ้นจี่อย่างสวยงาม มาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น

นายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า การจัดงานลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยาในครั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมสนับสนุนสินค้าเกษตร แก้ไขปัญหาด้านการตลาด และเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้เกษตรกรได้ระบายผลผลิตลิ้นจี่ออกสู่ตลาดโดยตรง ให้กับผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ลิ้นจี่จังหวัดพะเยาเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยาอีกด้วยกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย ขบวนแห่งลิ้นจี่และของดีแต่ละอำเภอ, การประกวดธิดาลิ้นจี่, ประกวดรถขบวนแห่ลิ้นจี่ และของดี, การประกวดผลผลิตลิ้นจี่ แปรรูปลิ้นจี่, นิทรรศการการเกษตร, กิจกรรมการแสดงและบันเทิงบนเวทีกลางตลอดงาน และการจำหน่ายผลผลิตลิ้นจี่ของเกษตรกรชาวสวนลิ้นจี่

จังหวัดพะเยาถือเป็น 1 ใน 4 จังหวัดของภาคเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตลิ้นจี่ที่สำคัญ มีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวนลิ้นจี่เป็นจำนวนมาก โดยจังหวัดพะเยามีพื้นที่ปลูกลิ้นจี่ปีการผลิต 2560 จำนวน 13,822 ไร่ ลดลงจากปีก่อน 1,270 ไร่ เกษตรกรจำนวน 2,043 ราย โดยปลูกมากที่สุดในพื้นที่ อ.แม่ใจ อ.ปง อ.เมือง และ อ.ภูซาง ตามลำดับ ผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม สำหรับปี 2560 คาว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดราว 8,134.7 ตัน ซึ่ง โดยร้อยละ 90 เป็นพันธุ์ฮงฮวย ที่เหลือเป็นพันธุ์ โอวเฮี๊ยะ ค่อม และจักรพรรดิตามลำดับ


เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend