ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ฝนตก เพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อย

693 26

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.พิษณุโลก จากฝนตกมาต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 16-18 พ.ค. 60 ที่ อ.วัดโบสถ์ น้ำป่าที่ไหลลงมาจากเทือกเขาในลุ่มน้ำแควน้อยและไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรหลายตำบลได้เริ่มไหลลงสู่ลำน้ำแควน้อย ด้านท้ายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนฯ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อยที่อ.วัดโบสถ์ เพิ่มขึ้นมาก แต่ยังไม่ถึงระดับวิกฤติ ซึ่งเช้านี้อยู่ที่ 4.7 เมตร เพิ่มจากวานนี้ที่ระดับ 2.10 เมตร โดยระดับน้ำแควน้อยที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบกับแหล่งท่องเที่ยวบ้านท่าแก่ง ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ ที่ต้องปิดบริการจุดท่องเที่ยวทันที ขณะที่จุดเล่นน้ำท้ายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนฯ ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์นั้น ได้เริ่มทยอยเก็บซุ้มเล่นน้ำจำนวน 900 ซุ้มแล้ว

และจากปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องในเขตอ.วัดโบสถ์ อ.ชาติตระการ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก สองวันที่ผ่านมาสถานีอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลกตรวจวัดปริมาณฝนได้ 100 มม. ส่งผลดีต่อการกักเก็บน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนฯ ต.คันโช้งเป็นอย่างมาก วันที่ 17 พ.ค.60 มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยฯ น้ำไหลเข้า 8.49 ล้านลบ.ม ( ลูกบาศก์เมตร ) เช้าวันที่ 18 พ.ค.60 มีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยฯ 12.024 ล้าน ลบ.ม. ทำให้เขื่อนมีปริมาณน้ำกักเก็บเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 273.180 ล้าน ลบ.ม.(29.09%) 

ขณะที่แม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลก ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำน่าน จ.อุตรดิตถ์ และ ลำน้ำแควน้อย อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก  ได้เพิ่มระดับขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ไม่วิกฤติ อยู่ต่ำกว่าตลิ่งมาก เช้านี้อยู่ที่ 4.76 เมตร เพิ่มจากวานนี้ที่ระดับ 3 เมตร 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend