ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทางช้างเผือก...กับสิ่งที่ได้ในคืนเดือนมืด ที่มีค่ามากกว่าภาพถ่าย

29.47K 990
ทางช้างเผือก...กับสิ่งที่ได้ในคืนเดือนมืด ที่มีค่ามากกว่าภาพถ่าย

หลายคนคงจะสมหวังและพลาดหวังกันมามาก กับการออกเดินล่าช้าง หรือช้างตกมันซึ่งเป็นศักพ์เฉพาะของคนที่นิยมชื่นชอบการถ่ายภาพ ทางช้างเผือก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์นอกจักรวาลที่มนุษย์สามารถมองเป็นด้วยตาเปล่าบนโลกใบนี้

ทางช้างเผือก มีชื่อเรียกและความหมายที่หลากหลายทั้งในแวดวงวิทยาศาสตร์ และคติความเชื่อของของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ ที่นำดวงชะตาของชีวิต หรือความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ มาผูกโยงไว้กับดวงดาวบนท้องฟ้า ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้ไม่ยากนัก ยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยี ได้พัฒนาก้าวล้ำไปไกลมาก โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ ได้กลายเป็นสิ่งย่นระยะทางระหว่างมนุษย์กับดวงดาวที่อยู่ห่างกันนับอสงไขยให้มาอยู่แนบชิด แทบแตะต้องสัมผัสกันได้

แต่สำหรับช่างภาพแล้วบางครั้งแม้จะมีความพร้อมทั้งเรื่องข้อมูล วิธีการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ และอุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีความจำเป็น ตลอดจนสถานที่ที่จะเดินทางไปบันทึกภาพแล้ว หลายครั้งก็ยังเกิดความพลาดหวัง เพราะความแปรปรวนทางธรรมชาติเป็นตัวแปรสำคัญและอยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ ทำให้ภาพที่บันทึกได้ ไม่ได้ดั่งใจที่ต้องการ ไม่เหมือนกับภาพของคนอื่นที่เอามาโชว์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ บางภาพดูลึกล้ำมีมิติที่สวยงาม ทั้งองค์ประกอบและแสงจะด้วยเทคนิคใดก็แล้วแต่ หลายคนต้องกลับมาตำหนิตัวเองว่าทำไมเราทำไม่ได้

ซึ่งหากเราไม่ยึดติดกับบริบทข้างต้นมากนักและมองในเชิงบวกสักนิด จะทำให้ทราบว่าการถ่ายภาพทางช้างเผือก สิ่งที่ต้องการใช่จะมีแค่ภาพถ่ายเพียงอย่างเดียว สถานที่ กลุ่มคณะ การได้พบปะสันทนาการกับคนที่มีทัศนะคติใกล้เคียง หรือแม้จะต่างกัน โดยเฉพาะความอดทนข่มตาไม่ให้หลับ มันต้องมีอะไรที่เป็นตัวเชื่อมให้คนที่อยู่ในห้วงเวลาพักผ่อนตามปกติ ได้ยึดโยงอยู่จนกระทั่งทางช้างเผือกจับกลุ่มให้เห็นขึ้นกลางท้องฟ้าในยามดึกท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นบนภูเขาสูง

นั่นคือสิ่งที่ได้นอกเหนือจากภาพทางทางเผือกที่สวยๆ ซึ่งบางครั้งก็ใช่ว่าจะได้ดั่งใจที่ตั้งไว้ เหมือนเช่นภาพที่นำมาให้ชม แต่สิ่งที่ได้มาคือ มิตรภาพ ที่สามารถจับต้องได้ โดยใช้ทางช้างเผือกเป็นตัวเชื่อม

ทางช้างเผือกแม้จะมีอยู่จริง แต่เป็นสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ ฉะนั้นจะถ่ายได้หรือไม่ ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด สำคัญอยู่ที่ว่าถ่ายที่ไหน กับ ใครก็แค่นั้นเอง ............

สถานที่ถ่ายภาพขุมเหมืองแร่เขาสูง บ้านพรุตูต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลาวันที่ 28 เมษายน 2560เวลาเลยหลังเที่ยงคืนไปแล้ว


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend