ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ครม.อนุมัติซื้อเรือดำน้ำแล้ว 1 ลำ 13,500 ล้าน

15.71K 1.65K

โฆษกรัฐบาล ยอมรับ ครม.อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจีนแล้ว 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท ยืนยัน ไม่มีลับลมคมใน ขณะที่ผู้บัญชาการทหารเรือ เตรียมเดินทางไปจีน เซ็นสัญญาซื้อขายเรือดำน้ำเร็ว ๆ นี้

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ตามที่กองทัพเรือเสนอ ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการดังกล่าวจริง โดยจัดซื้อเรือดำน้ำหยวนคลาส เอส 26 ที จากประเทศจีนจำนวน 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท ยืนยันว่าไม่มีอะไรเป็นลับลมคมใน ซึ่งการจัดซื้อเป็นงบผูกพัน ไม่ได้จ่ายเงินครั้งเดียว แต่จะทยอยจ่าย.ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในที่ประชุมว่า มีความจำเป็นต้องจัดซื้อ เพราะเป็นการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ ไม่ใช่อยากได้ตามประเทศอื่น แต่กองทัพเรือประเมินจากภัยคุกคามของประเทศที่มีอาณาเขตติดกับไทยประเมินจากความมั่นคงทางท้องทะเล จึงต้องมีการศึกษาแนวทางการป้องกันทางทะเลเพื่อการป้องกันภัยคุกคามที่มีศักยภาพเหนือกว่า

รายงานเปิดเผยอีกว่า หลังจาก ครม.อนุมัติแล้ว พลเอก ประวิตร นำโครงการดังกล่าวตีกลับไปยังกองทัพเรือ เพื่อให้พิจารณาระเบียบวาระในการเซ็นต์สัญญาการจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน โดยมี พลเรือเอก- ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย จะเดินทางไปเยือนประเทศจีน เพื่อเซ็นต์สัญญาซื้อขายแบบจีทูจีในเร็ววันนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend