ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เจดีย์ลอยฟ้า แหล่งธรรมะในความรื่นรมย์ "อุทยานธรรมเขานาใน" สุราษฎร์ธานี

38.65K 1
เจดีย์ลอยฟ้า แหล่งธรรมะในความรื่นรมย์ อุทยานธรรมเขานาใน สุราษฎร์ธานี

กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมมะที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างสูงในขณะนี้ "อุทยานธรรมเขานาใน" หรือเขานาในหลวง ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 8 ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี หนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรม ชมทะเลหมอก และสักการะรอยพระพุทธบาท ที่ห้อมล้อมด้วยบรรยากาศธรรมชาติแห่งขุนเขาที่มีความสวยงาม จุดเด่นที่สะดุดตาผู้มาเยือน คือเจดีย์ลอยฟ้าพระพุทธศิลาวดี บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาหินปูนที่สูงชันกว่า 100 เมตร

จุดเด่นที่สะดุดตาผู้มาเยือน คือเจดีย์ลอยฟ้าพระพุทธศิลาวดี บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาหินปูนที่สูงชันกว่า 100 เมตร ปัจจุบันมีเจดีย์ที่ลอยฟ้าที่สร้างเสร็จแล้ว 2 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างต่อไปทั้งนี้ตั้งเป้าจะสร้างให้ได้ครบ 7 แห่งหรือ 7 ยอด ซึ่งศาสนสถานทั้งหมดภายในอุทยายนธรรมแห่งนี้ ก่อสร้างด้วยแรงงานของพระภิกษุและประชาชนในพื้นที่ทั้งสิ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา โดยไม่รับค่าแรงใดๆ

นอกจากเจดีย์ลอยฟ้าดังกล่าว สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในอุทยานธรรมเขานาในหลวงยังมีจุดที่ความน่าสนใจอื่นๆอีก เช่น ซุ้มประตูพุทธาวดี ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาบันทึกภาพแสงแรกยามเช้าจะมีพระอาทิตย์ขึ้นลอดซุ้มประตู พร้อมๆกับทะเลหมอกที่ลอยต่ำกลางขุนเขาน้อยใหญ่

การเดินทางมายังอุทยานธรรมเขานาในหลวงหากเริ่มต้นจากปากทางเข้าเขื่อนรัชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน อ.บ้านตาขุน เมื่อมาถึงบริเวณไฟแดงที่ ประมาณกิโลเมตรที่ 61 แล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นเดินทางต่ออีก ประมาณ 20 กิโลเมตร จะเจออุทยานธรรมเขานาในหลวงตั้งอยู่ริมถนนด้านขวามือ ยิ่งมาถึงก่อนเช้ามืด จะได้บรรยากาศที่สงบ เยือกเย็น และรื่นรมย์ใจ


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend