ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ธีรยุทธ บุญมี" ถอดกั๊ก-ใส่สูท ยุทธ์เรือโยง-ป้อมเรือพ่วง-เรือแป๊ะพายวน

18.65K 463

มาตามนัดหมายวันนี้ ศาสตราจารย์ ธีรยุทธ บุญมี ออกมาวิพากษ์รัฐบาล คสช.และมองอนาคตประเทศไทย โดยเปรียบเปรยดังนี

นายกรัฐมนตรี พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปรียบเป็นเรืองโยง

รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เปรียบเป็นเรือพ่วง พายวนไปอย่างทุลักทุเล

และหากอยู่เกินโรดแมป ที่กำหนดไว้อาจจะมีผลกระทบเกิดขึ้น เช่นเดียวกับเรือแป๊ะ ที่พายวนอยู่กับที่โดยเฉพาะเรื่องการสร้างความปรองดอง ที่ยังมองไม่เห็นทางออก

โดยวันนี้ อ.ธีรยุทธ ไม่ใส่เสื้อกั๊กเหมือนที่เคยปฎิบัติในการวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์การเมืองอย่างที่เป็นมา โดยได้สวมสูทสีเทา ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาทำข่าวอย่างเนืองแน่น

อนึ่ง ศาสตราจารย์ ธีรยุทธ บุญมี ในวัย 67 เป็นนักวิชาการ นักวิจารณ์การเมือง และนักเขียนรางวัลศรีบูรพา ฯลฯ

คนรุ่นใหม่อาจรู้จัก ธีรยุทธ บุญมี ในฐานะนักวิชาการ "ขาประจำ" ที่มักออกมาตั้งฉายาให้นักการเมืองหรือรัฐบาลต่าง ๆ แต่ถ้าไปถามคอการเมืองแล้ว ชื่อของ "ธีรยุทธ" ยังไงก็ต้องผูกติดกับเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

ธีรยุทธ บุญมี เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของพลังนักศึกษาในยุค 14 ตุลาคม 2516 ในฐานะเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) และเป็น 1 ใน 13 กบฏที่ออกมาเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลทหารของจอมพล ถนอม กิตติขจร ก่อนถูกจับเข้าคุกร่วมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์ จนเหตุการณ์พัฒนากลายเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

หลังจาก 14 ตุลา ธีรยุทธ หนีความวุ่นวายทางการเมืองไปศึกษาต่อและทำงานที่ต่างประเทศอยู่ระยะหนึ่ง และเดินทางกลับมาไทย 2528 โดยกระโดดเข้าสู่แวดวงวิชาการอย่างจริงจังทั้งในฐานะอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และฝ่ายวิชาการของสถาบันไทยคดีศึกษา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend