ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ทนายยิ่งลักษณ์"แขวะ"บิ๊กตู่ ใช้ม. 44 จ้องยึดทรัพย์

20.54K 1.51K

ทนายความอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยื่นหนังสือค้านการใช้มาตรา 44 ดำเนินการให้ชดใช้ค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว เพราะมองว่า ไม่เป็นธรรม

นายนพดล หลาวทอง ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสื่อถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอคัดค้านการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้อำนาจกรมบังคดีดำเนินการยึดทรัพย์ค่าเสียหายคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า การใช้อำนาจดังกล่าวก่อนที่คดีความจะสิ้นสุด เป็นการชี้นำคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งและคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการรับจำนำข้าว ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิด เพราะคำสั่งต่าง ๆ ได้ให้การคุ้มครองคณะกรรมการไม่ต้องรับผิดทางแพ่งและอาญาและใช้คุ้มครองเฉพาะกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์เท่านั้น อีกทั้งการให้อำนาจกรมบังคับคดีเข้ามามีอำนาจยึดทรัพย์ถือเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาล เพราะการแต่งตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเป็นอำนาจของศาล และผู้เสียหายสามารถโต้แย้งได้ แต่การออกคำสั่งเช่นนี้ผู้เสียหายไม่มีอำนาจในการโต้แย้ง                                  "การให้สัมภาษณ์ของรัฐบาลมักพูดถึงการออกคำสั่งทางปกครอง แทนการฟ้องคดีต่อศาลแพ่ง ที่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม จึงเป็นการเลือกปฏิบัติในทางที่เป็นผลร้ายและไม่เป็นธรรมต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ และถือเป็นการละเมิดต่อกฎบัตรระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ที่กำหนดให้ทุกคนมีความเท่าเทียมทางกฎหมายไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งที่การดำเนินโครงการรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นไปตามนโยบายที่ได้แถลงต่อรัฐสภาและ ช่วยเหลือเกษตรกร จึงไม่ใช่เรื่องที่จะมาหากำไรหรือขาดทุน แต่กลุ่มเครือข่ายที่มีอำนาจมุ่งร้ายทำลายระบบประชาธิปไตย และต้องการกำจัดน.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนั้น ใช้เครื่องยัดเยียดข้อกล่าวหาดำเนินคดีล้วนแต่เป็นความอยุติธรรมกับน.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างยิ่ง"

ด้าน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกกรณีที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรีในคดีต่างๆ ให้เหมือนกับที่ให้ความเป็นธรรมและปกป้องน้องชาย โดยส่วนตัวเชื่อว่าส่วนที่เกี่ยวข้องจะดูแลให้เกิดความเป็นธรรมและเป็นไปตามกฏหมาย โดยไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง พร้อมปฏิเสธว่าไม่ทราบรายละเอียด กรณีที่มีกระแสข่าวที่ว่าบริษัทของบุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ระบุเพียงว่าเรื่องนี้มีองค์กรอิสระคอยดูแลอยู่แล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend