ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เกิดเหตุระเบิด-กราดยิง! ในสนามบินอิสตันบุลของตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 30 เจ็บ 147

10.46K 817

เกิดเหตุกราดยิงและระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีสนามบินในนครอิสตันบุลของตุรกี ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน บาดเจ็บ 147 คน ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เกิดเหตุกราดยิงและระเบิดฆ่าตัวตาย 3 ครั้งซ้อน ที่สนามบินนนานาชาติ "อตาเติร์ก" ในนครอิสตันบุล ของตุรกี ที่ได้ชื่อว่าคับคั่งที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของยุโรป และอันดับที่ 11 ของโลก เมื่อเวลา 19.50 น. ตามเวลามาตรฐานสากล หรือราว 02.50 น. ตามเวลาในไทย

นายวาซิพ ซาฮิน ผู้ว่าการนครอิสตันบุล ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน บาดเจ็บ 147 แต่สื่อบางแห่ง ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงถึง 50 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวตุรกี มีรถพยาบาล 49 คัน ถูกส่งเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ

ด้านสำนักข่าวโดกันของตุรกี รายงานอ้างแหล่งข่าวตำรวจว่า เหตุก่อการร้ายครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมากอ้างความรับผิดชอบ นอกจากนี้ ยังพบว่า การที่สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส ได้ชื่อว่าเป็นหุ้นส่วนอย่างเป็นทางการของการจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ อาจเป็นชนวนเหตุให้เกิดการโจมตีในครั้งนี้ด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

นับเป็นการโจมตีแบบประสานงานที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นที่สนามบิน อตาเติร์ก เมื่อคนร้ายใช้อาวุธปืน AK-47 ยิงใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก่อนจะกดระเบิดฆ่าตัวตาย ซึ่งเชื่อว่า คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่สกัดตอนที่พยายามจะผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์ ก่อนจะเปิดฉากกราดยิงและยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและตำรวจ

นายเบคีร์ บอซดัก รัฐมนตรียุติธรรม แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรในกรุงอังการา ยืนยันว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.50 น. ตามเวลาในท้องถิ่น และเชื่อว่า คนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะมี 3 คน และหนึ่งในจำนวนนี้ ใช้อาวุธปืนคาลาชนิคอฟกราดยิงก่อนและตามด้วยการจุดระเบิดฆ่าตัวตาย

สนามบินอตาเติร์ก ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยมีการตรวจเข้มบริเวณทางเข้าทั้งสองจุดภายในอาคารผู้โดยสารและบริเวณก่อนถึงประตูผู้โดยสารขาออกด้วย แต่ก็ยังถูกมองว่าเป็นเป้าหมายที่ถูกโจมตีได้ง่าย และแม้ว่า ภายในสนามบินจะติดตั้งเครื่องเอ็กซ์เรย์ไว้หลายจุด แต่การตรวจสอบเกี่ยวกับรถยนต์ที่เข้าไปในสนามบินก็ยังจำกัด ทำให้สนามบินแห่งนี้ง่ายต่อการถูกโจมตีในแบบประสานงาน

ผู้โดยสารคนหนึ่ง บอกว่า ตำรวจบอกให้ผู้โดยสารหลายร้อยคน ออกไปจากสนามบิน หลายคนอยู่ในอาการตกใจสุดขีด บางคนเลือดไหล ส่วนอีกคนบอกว่า หลังเกิดเหตุ ฝูงชนจำนวนมากพากันกรีดร้อง บางคนหกล้ม หลายคนวิ่งกรูกันไปที่ด้านหลังอาคารและวิ่งกันไปคนละทิศละทางและดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น

ได้มีการเผยแพร่ภาพความเสียหายที่แสดงให้เห็นฝ้าเพดานร่วงลงมาใส่บริเวณจุดจอดแท็กซี่ และมีภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นปืน AK-47 ของคนร้ายที่ตกอยู่บนพื้นด้วย ประธานาธิบดีเรเซ็บ ไตยิบ เอดวน ของตุรกี ได้เรียกร้องให้นานาชาติร่วมมือกันต่อสู่กับการก่อการร้าย และนับเป็นการถูกโจมตีด้วยระเบิดเป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้ของตุรกี

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงอังการา ได้เปิดเผยในเฟซบุ๊คว่า ได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่าคนไทยได้รับผลกระทบ แต่ในช่วงที่เกิดเหตุ สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ มีเที่ยวบินไปหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ในกรณีที่มีคนไทยประสบเหตุฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานทูตได้ที่หมายเลข +90 533 641 5698


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Photo : EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend