ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"กรมอุทยานฯ" เจรจาไม่สำเร็จ! ย้ายเสือวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน

3.26K 221

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง ตำรวจ ทหาร เฝ้าหน้าประตูทางเข้าสวนเสือวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปัณโน อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี เพื่อเตรียมขนย้ายเสือของกลางอีก 137 ตัวออกจากวัด ขณะที่ทางวัดได้ปิดประตูห้ามเข้า ไปติดตามความคืบหน้าประเด็นนี้กับผู้สื่อข่าวของเรา คุณจันทร์จิรา พงษ์ราย รายงานจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน กาญจนบุรี

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไม่สามารถเข้าขนย้ายเสือโคร่งจำนวน 137 ตัวออกจากวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน กาญจนบุรี แน่นอนว่าตามแผนจะขอใช้หมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้าปฎิบัติภารกิจนี้

ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ที่ด้านหน้าวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน กาญจนบุรี ริมถนนสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เกือบ 50 คน ได้ตั้งกองอำนวยการชั่วคราวสำหรับภารกิจขนย้ายเสือโคร่งของกลางจำนวน 137 ตัว เพื่อเป็นจุดรองรับการทำงานของชุดทีมสัตวแพทย์ ทีมขนย้ายเสือและทีมกำลังชุดปราบปรามจำนวน 200 คน พร้อมคอยอำนวยความปลอดภัย

เมื่อถึงเวลา 9 โมงเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่กำหนดเข้าขนย้ายเสือ ทีมเจรจาคือ นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าพันธุ์พืช นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) พร้อมทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าอีก 30 คนได้พูดคุยกับพ.ต.อ.ศุภิฎพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตาบัว เพื่อขอให้เปิดทางในภารกิจขนย้ายออกจากวัด โดยใช้เวลานานเกือบครึ่งชั่วโมง แต่ผลเจรจาไม่สำเร็จ เพราะต่างก็ยืนยันข้อกฎหมายของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การจราจราจบลงโดยไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรง ทางกรมอุทยานฯได้นำเอกสารจากศาล มายืนยันกับตัวแทนวัด และสื่อมวลชนว่าศาลปกครองกลางไม่รับไต่สวนคุ้มครองชั่วคราว ตามที่ทางวัดไปยื่นไว้เมื่อ 27 พฤษภาคม ดังนั้นกรมอุทยาน จึงจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนวัดข้อหาขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ พร้อมกับเตรียมขอ และนำหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้ามาแสดงเพื่อขนย้ายเสือในช่วงบ่าย

บรรยากาศที่ประตูด้านเก็บเงินทางเข้าจุดเข้าไปชมเสือ มีการนำป้ายห้ามเข้า ติดตั้งไว้ และเป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย วัชรชัย คล้ายพงษ์ - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend