ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สธ.คุ้มครองตำราศิลาจารึก วัดราชโอรสาราม

1.09K 126

กระทรวงสาธารณสุข ออกกฎกระทรวงคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย 3 ฉบับ คุ้มครองตำราศิลาจารึกวัดราชโอรสาราม ต่อยอดดูแลรักษาสุขภาพประชาชน

อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ บอกว่า หลังจากที่ประเทศไทยมี พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 เพื่อส่งเสริม พัฒนา และคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย โดยได้มีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องรวม 19 ฉบับ แบ่งเป็นกฎกระทรวงสาธารณสุข 9 ฉบับ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 8 ฉบับ และระเบียบ 2 ฉบับ

ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศกระทรวง เพิ่มเติม 3 ฉบับ ได้แก่1.ประ กาศให้ตำราศิลาจารึกวัดพระเชตุพน จำนวน 380 แผ่น 1,061 ตำรับ เป็นตำรับยาแผนไทยของชาติ2. ประกาศให้ตำราการแพทย์แผนไทย จำนวน 8 เล่ม 2,252 ตำรับ เป็นตำราต้นสาแหรก และ3.ประกาศกำหนดให้ศิลาจารึกวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร จำนวน 50 แผ่น 186 ตำรับ

ซึ่งจารึกตำรายาวัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร กล่าวถึงเรื่องโรคเด็ก โรคไข้ต่างๆ โรคสำหรับบุรุษ โรคลม โรคตา โรคเลือด โรคระบบทางเดินปัสสาวะ โรคป่วง แผนปล่อยปลิงหงายและคว่ำ และแผนนวดคว่ำ เป็นต้น ให้เป็นตำราการแพทย์แผนไทยของชาติ และตำรับยาแผนไทยของชาติ โดยทั้งหมดประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ ได้จัดพิมพ์เป็นชุดตำราภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยฉบับอนุรักษ์ จารึกตำรายาวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร จำนวน1000 เล่ม แจกจ่ายแก่ห้องสมุดและสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด เพื่อจะได้สะดวกสำหรับผู้อ่านที่ต้องการเข้าถึงสาระเกี่ยวกับตำรายาเป็นประการสำคัญ ส่วนประชาชนทั่วไปหากสนใจสามารถขออนุญาต นำตำรับยาของชาติใช้ประโยชน์ได้ โดยติดต่อที่กองคุ้มครองภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและพื้นบ้านไทย อาคาร 3 ชั้น 7 หรือ โทร. 02-591-7007


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend