ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"กบภูเขา" กลางป่าฮาลาบาลา @ เบตง

14.51K 1.35K
กบภูเขา กลางป่าฮาลาบาลา @ เบตง

ปกติเราจะเห็นแต่ภาพกบภูเขาเบตง ตัวโตๆที่ชาวบ้านจับได้ในพื้นที่ป่าดงดิบติดชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.เบตงและธารโต จ.ยะลา น้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัมหรือมากกว่านั้นก็มี มาโชว์กันในสื่อสาธารณะส่วนเมื่อถ่ายภาพเสร็จเขาจะเอาไปทำเมนูพิศดาร หรือเลี้ยงไว้โชว์ก็มิอาจทราบได้

แต่น้อยคนนักจะเห็นกบภูเขาตัวเป็นๆที่ใช้ชีวิตหากินอยู่ตามธรรมชาติเหมือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำโดยทั่วไป เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน ได้มีโอกาสไปผูกเปลกินนอนดื่มด่ำธรรมชาติยามหน้าแล้ง อยู่ริมสายน้ำเล็กๆแห่งหนึ่ง กลางป่าฮาลาบาลา อ. เบตง ทีมงานที่เดินทางไปด้วยกัน ทดลองจับลูกกบภูเขาที่แอบซ่อนตัวจับแมลงตัวเล็กๆกินอยู่ตามซอกหินริมน้ำใกล้ทีพักมาให้ดู เขาบอกว่านี่เป็นลูกกบภูเขา โอโห !! นี่แค่ลูกมันนะ ตัวไม่เล็กเลย โตเกือบเท่ากับกบนาที่ชาวบ้านเลี้ยงทั่วไป 

เท่าที่สังเกตุมันเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยตื่นกลัวคนโดยเฉพาะตอนกลางคืนหากมองเห็นตัว แค่หรี่ไฟเดินเข้าไปใกล้ๆแล้วสามารถคว้าจับได้เลย ขนาดปล่อยตัวมันให้ไปหากินตามปกติแล้วก็ยังคงป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆพวกเรา หารู้ไม่ว่ามนุษย์นี่แหละเป็นศัตรูตัวฉกาจของเผ่าพันธุ์มันเลยทีเดียว

เป็นความโชคดีอย่างนึง กบภูเขาเบตงที่นิยมล่ากัน ส่วนใหญ่จะเป็นตัวโตๆน้ำหนักเกือบครึ่งกิโลกรัมขึ้นไปแทบทั้งสิ้น ซึ่งต้องใช้เครื่องมือช่วยเช่นฉมวก หรือไม่ก็ใช้ปืนยิงกันเลย เพราะตามธรรมชาติมันจะเป็นสัตว์ที่แข็งแรงและกระโดดได้ไกลมาก 

ปัจจุบันกบภูเขาเบตง กลายเป็นเมนูแนะนำยอดฮิตของร้านอาหารในพื้นที่อ.เบตง ที่ใครๆก็อยากลิ้มลองรสชาติของมันเพราะเนื้อแน่นกว่ากบนาและมีไขมันสะสมน้อยทำให้กบภูเขาราคาสูงไม่ต่ำกว่า กก.ละ 500 บาท 

แต่ถึงอย่างไรคนที่ไม่นิยมกินของแปลก เกิดความเป็นห่วงว่ากบภูเขาจะสูญพันธุ์ไป หากมีการล่ากันมาก เพราะกบภูเขาขยายพันธุ์และเติบโตตามธรรมชาติเท่านั้น ปัจจุบันยังไม่สามารถเลี้ยงกบภูเขาให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจได้ เนื่องจากมีอัตราการเจริญเติบโตต่ำ ทำให้ไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน ..


เรื่องโดย จรูญ ทองนวล | ภาพโดย จรูญ ทองนวล - Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend