ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

สอบเน็ตไอดอล! โพสต์เฟซบุ๊ก...ชวนเล่นบอล

19.60K 2.18K

ผบช.ก.สั่งสอบเน็ตไอดอลโพสต์เฟซบุ๊ก ชวนคนไทยเล่นพนันบอลออนไลน์ อ้างเครือข่ายจดทะเบียนถูกต้องอยู่ในเขมร มี จนท.แนะนำ 24 ชม. ด้าน ปอท.ชี้ โพสต์ข้อความไม่ผิด แต่ถ้ามีเครือข่ายพนันจริง เล่นงานได้

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด บช.ก.ตรวจสอบแหล่งที่มาของการโพสต์ข้อความเชิญชวนเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หนึ่ง หลังจากพบว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วิสสะกี้ ฆ่าหมีด้วยมือเปล่า ซึ่งใช้ภาพประจำตัวเป็นสาวสวยหุ่นเซ็กซี่ ที่ชาวโซเชียลมีเดียเรียกขานกันว่า เน็ตไอดอล ก๊อบปี้ข้อความในเว็บไซต์รับพนันฟุตบอลออนไลน์มาโพสต์เชิญชวนให้คนไทยสมัครเล่นพนันบอลอย่างโจ่งแจ้ง

ข้อความในเฟซบุ๊ก วิสสะกี้ ฆ่าหมีด้วยมือเปล่า ระบุว่า เล่นบอลออนไลน์ผ่านเว็บง่ายนิดเดียวมีเจ้าหน้าที่แนะนำและดูแล 24 ชม.ที่นี่" พร้อมระบุชื่อเว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ และไอดีไลน์ติดต่อสำหรับแทงพนันออนไลน์ ทั้งยังมีข้อความจูงใจตอนท้ายด้วยว่า สมัครใหม่รับโบนัส 20% มั่นคงทางการเงิน รับประกันการโอน 100%

เมื่อตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ดังกล่าว ก็พบข้อความโฆษณาแนะนำตัวว่า เป็นบริษัทรับพนันออนไลน์ ซึ่งมีทั้งกาสิโน และหวยออนไลน์ จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายของประเทศกัมพูชา และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ใน จ.ไพลิน ประเทศกัมพูชา

พล.ต.ท.ฐิติราช ระบุว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวจริงหรือไม่

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ระบุว่า การโพสต์ข้อความเชิญชวนดังกล่าวยังไม่เข้าข่ายความผิด เนื่องจากกฎหมายยังไม่ครอบคลุมการเผยเเพร่ข้อมูลที่มีเนื้อหา ภาพ และคลิปวิดีโอการเชิญชวนใดๆ แต่หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า มีเครือข่ายที่กระทำผิดอยู่จริง ก็อาจเข้าข่ายความผิดการพนันออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

ด้าน พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า การโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมาย ข้อหาชักชวนให้ผู้อื่นเล่นการพนัน แม้เรื่องพนันออนไลน์เป็นเรื่องไร้พรมแดน แต่กรณีนี้ต้องตรวจสอบว่ามีการโพสต์จากที่ไหน ข้อความที่โพสต์มีจุดมุ่งหมายส่งไปยังผู้รับกลุ่มเป้าหมายใด

"แน่นอน ข้อความที่โพสต์เป็นภาษาไทยก็มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เกิดการเล่นพนันในราชอาณาจักร ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีการโพสต์ข้อความจากที่ไหน ใครเป็นผู้โพสต์ต่อไป " รอง ผบก.ปอท.ระบุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend