ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จับกุมนายกสมาคมประมงกันตรัง พร้อมลูกน้อง "ข้อหาค้ามนุษย์"

1.75K 627
จับกุมนายกสมาคมประมงกันตรัง พร้อมลูกน้อง ข้อหาค้ามนุษย์

ตรัง - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจค้นเป้าหมายพร้อมจับกุมนายกสมาคมประมงกันตรัง จ.ตรัง พร้อมลูกน้อง รวม 8 คน ฐานร่วมกันกระทำความผิดข้อหาค้ามนุษย์ พร้อมยึดเรือประมง จำนวน 4 ลำ ขณะที่มีลูกเรือประมงชาวพม่าตกเป็นเหยื่อทั้งหมด 11 คน

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วยนาวาเอกเบญจมาพร วงศ์นครสว่าง ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ สำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ และนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ,กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นายสมพล (โกหนั้ง) จิโรจน์มนตรี นายกสมาคมประมงกันตัง จังหวัดตรัง ตามหมายจับศาลจังหวัดตรัง พร้อมลูกน้องเครือข่ายค้ามนุษย์ในพื้นที่รวมเป็น 8 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับกองเรือภาคที่ 3 ประมาณ 70 นาย เริ่มปฏิบัติการตรวจค้นตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ทั้งชุดปฏิบัติการบนพื้นดิน และกลางอากาศ โดยกำลังภาคพื้นดิน พร้อมหมายค้นและหมายจับศาลจังหวัดตรัง เข้าทำการตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมด 11 จุด ในพื้นที่อำเภอกันตัง ซึ่งเป็นธุรกิจแพปลาของนายสมพลฯ (นายกสมาคมประมงกันตัง จ.ตรัง) รวมทั้งบ้านพักคนงานและแหล่งหลบซ่อนคนงาน ขณะที่กำลังภาคอากาศ โดยกองเรือภาค 3 บินตรวจค้นกลางทะเลสามารถทำการตรวจดเรือประมงได้จำนวน 4 ลำ พร้อมไต๋ก๋งเรือ และลูกเรือไว้ตรวจสอบ

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ประกอบด้วย 1.นายสมพล (โกหนั้ง) จิโรจน์มนตรี นายกสมาคมประมงกันตัง จังหวัดตรัง และมีตำแหน่งเป็นคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ สภ.กันตัง 2. นางสมจิตร ศรีสว่าง ซึ่งเป็นนายหน้าค้าแรงงาน ,3. นายไพวงค์ ไชยพลฤทธิ์ สามีนางสมจิตร , 4. นายวิชัย (ยามเลี่ยม) เรียบร้อย ซึ่งเป็นยามรักษาการแพปลาของนายสมพลฯ 5 นายประวิทย์ (ไต๋วิทย์) กิ้มซ้าย ไต๋เรือโภคาสถาพร 19 และเรือวานิชประมง ,6. นายถาวร (ไต๋วร) จันทรรักษ์ ไต๋เรือโภคาสถาพร 34 7. นายชูชาติ (ไต๋ดำ) ศรีวับไต๋เรือโภคาสถาพร 6 , 8.นายคำมี(ไต๋วี) ประดาสุข ไต๋เรือโภคาสถาพร 19

ทั้งหมด ถูกตั้งข้อหากระทำความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์และสมคบกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดรวมทั้งนายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง อยู่ระหว่างการสอบปากคำของเจ้าหน้าที่ และและการรวบรวมพยานหลักฐานในพื้นที่อย่างละเอียดต่อไป ส่วนจะมีการยึดทรัพย์ผู้ต้องหาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน

ด้านเจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า การติดตามแกะรอยการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นเครือข่ายของนายกสมาคมสมาคมประมงจังหวัดตรังในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากลูกเรือประมง สัญชาติพม่าว่า ถูกบังคับใช้แรงงานภายในเรือประมง ของนายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสอบสวนสืบสวน เพื่อติดตามแกะรอย จนกระทั่งได้พยานหลักฐานแน่นหนา จึงออกหมายจับนายกสมาคมประมงจังหวัดตรังพร้อมลูกน้องดังกล่าว โดยเบื้องต้นมีแรงงานสัญชาติพม่าที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในครั้งนี้ ทั้งหมด 11 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend