ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไม่มีใครแก่เกินเรียน แม่เฒ่าชาวจีน อายุ 100 เขียนชื่อตัวเองได้เป็นครั้งแรก

4.35K 7.05K
ไม่มีใครแก่เกินเรียน แม่เฒ่าชาวจีน อายุ 100 เขียนชื่อตัวเองได้เป็นครั้งแรก

คำกล่าวที่ว่า"ไม่มีใครแก่เกินเรียน" เป็นเรื่องที่ "จ้าว จินชุน" Zhao Shunjin แม่เฒ่าชาวจีนพิสูจน์ให้เห็นเพราะเธอเพิ่งหัดเรียนหนังสือและเขียนชื่อตัวเองได้เป็นครั้งแรกในวัย 100

แม่เฒ่าจ้าว จินชุน เริ่มหัดเรียนหนังสือตอนแก่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอซานเป่า มณฑลเจ้อเจียง ภาคตะวันออกของจีน และนับถึงตอนนี้ เธอรู้ตัวอักษรจีนกว่า 100 ตัวและที่สำคัญก็คือ นางสามารถเขียนชื่อตัวเองและบ้านเลขที่ของตัวเองได้ หลังจากเข้าเรียนอ่านเขียนที่โรงเรียนในชุมชนที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนมิถุนายน โดยใช้เวลาเรียนวันละ 2 ชั่วโมงเป็นเวลา 10 วัน จนได้รับประกาศนียบัตรยืนยันว่าเธอเป็นคนรู้หนังสือ และสามารถเขียนชื่อและที่อยู่ได้ รวมถึงรู้คำศัพท์ง่ายๆสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผัก ปลา

"การไม่รู้หนังสือได้หลอกหลอนฉันมาทั้งชีวิต" แม่เฒ่าที่ไม่เคยได้ไปโรงเรียนเลยบอก

ขณะที่ เหลา หร่งเซิง (Luo Rongsheng) บุตรชายวัย 70 ของแม่เฒ่า ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรี บอกว่าเขาภาคภูมิใจแม่ของเขามากที่ผ่านด่านการเรียนรู้มาได้

"แม่รู้ว่าชีวิตของเราจะลำบากแค่ไหนถ้าไม่รู้หนังสือ แม่จึงยืนยันว่าเราต้องเรียนหนังสือแม้ว่าครอบครัวเราจะมีปัญหาด้านการเงิน" บุตรชายของแม่เฒ่ากล่าวถึงแม่ที่มีปัญหาเรื่องสายตา แต่กัดฟันสู้เพื่อเรียนหนังสือ นี่คือบทพิสูจน์ว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน

ข้อมูลและภาพ CNN


เรื่องโดย CNN | ภาพโดย CNN
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend