ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

วอน"บิ๊กตู่"งัด"ม.44"จัดการคนรุกอุทยานฯสิรินาถ เสียหายกว่า 3 หมื่นล้าน

1.42K 1.43K
วอนบิ๊กตู่งัดม.44จัดการคนรุกอุทยานฯสิรินาถ เสียหายกว่า 3 หมื่นล้าน

วอน บิ๊กตู่ งัด ม.44 เร่งจัดการคนผิดรุก อุทยานฯสิรินาถ ที่เสียหายแล้วกว่า3หมื่นล้าน

ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้รับฟังผลการดำเนินงานกรณีปัญหาการบุกรุกที่ดินอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ระหว่างโครงการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนเครือข่ายต้านการทุจริตในภูมิภาคโดยสำนักงานป.ป.ช.ว่า ที่ดินที่ยังมีปัญหาออกเอกสารสิทธิทับซ้อน มีจำนวน 815 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 4,346 ไร่ ซึ่งผลการดำเนินการที่ผ่านมา มีความเห็นให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ แจ้งกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนเอกสารสิทธิ ตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน จำนวน 16 แปลง เนื้อที่กว่า 244 ไร่ และยังแจ้งให้กรมที่ดินได้สั่งยกเลิกคำขอออกโฉนดจำนวน 5 ราย เนื้อที่กว่า 415 ไร่

นอกจากนี้กรมที่ดินยังมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวน จำนวน 34 แปลง เนื้อที่กว่า 374 ไร่ ทั้งนี้รวมพื้นที่เสียหายของทรัพยากรทั้งหมด 1,035 ไร่ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 31,052 ล้านบาท แต่การดำเนินการยังถือเป็นส่วนน้อย เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติฯทั้งหมดมีมูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านบาท ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้ทำข้อเสนอแนะรวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาได้แก่ 1.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้กระทำผิดเกิดความเกรงกลัว 2.การเพิกถอนตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดมีความล่าช้า เห็นควรเสนอให้รัฐบาลใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อดำเนินการ และ 3.เนื่องจากที่ดินที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยังคงมีการซื้อขาย เปลี่ยนมือ เห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดการทำธุรกรรมที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนมือ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ผอ.สำนักอุทยานฯ จ่อ ชงข้อมูลใหม่เพิ่มต่อ ป.ป.ช. ปม รุกที่ หาดฟรีดอมบีช ภูเก็ต หลังคดีไม่คืบตั้งแต่ปี 53

นายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า เรื่องการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ คนที่รู้ดีที่สุดในการออกโฉนดคือเจ้าหน้าที่ที่ดิน และในหลายกรณีกรมที่ดินก็สามารถเพิกถอนเอกสารสิทธิได้ แต่กลับมีการดำเนินการล่าช้า ซึ่งกรณีอุทยานแห่งชาติสิรินาถมีการวางแผนเข้าครองที่ดินที่ติดทะเลทั้งหมด โดยมีการขอออกโฉนดในพื้นที่ติดต่อกัน ดังนั้น หวังว่าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จะเป็นอีกเรื่องที่ ป.ป.ช. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ต้องเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินคดีอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้อง

นายสมัคร กล่าวถึงกรณีการบุกรุกที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขานาคเกิดหรือหาดฟรีดอมบีช ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ที่มีมูลค่าเสียหายกว่า 3 พันล้านบาท ว่า เรื่องนี้ค้างอยู่ใน ป.ป.ช. ตั้งแต่ปี 2553 และไม่มีการดำเนินการใด ๆ จนตอนนี้เจ้าหน้าที่ไม่มีขวัญและกำลังใจในการทำหน้าที่ และยังถูกฟ้องจากนายทุนด้วย ซึ่งภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ จะรวบรวมข้อมูลใหม่ เพราะเชื่อว่าจะสามารถเอาผิดกับผู้ที่ร่วมกระทำผิด ไปยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อติดตามและเร่งรัดการไต่สวนคดีดังกล่าวด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend