ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ญี่ปุ่นเรียกคืนถุงลมนิรภัยจากรถเกือบ 34 ล้านคันที่สหรัฐ

7.77K 4.35K

ทาคาตะ บริษัทผู้ผลิตถุงลมนิรภัยของญี่ปุ่นเรียกคืนถุงลมนิรภัยที่มีปัญหาจากรถยนต์ 33 ล้าน 8 แสนคัน ซึ่งเป็นการเรียกคืนครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

กระทรวงคมนาคม สำนักงานความปลอดภัยการจราจรทางหลวงแห่งชาติ(NHTSA) และทาคาตะ เปิดเผยว่า จะมีการเรียกคืนถุงลมนิรภัยทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสารจากรถยนต์ 33 ล้าน 8 แสนคัน

หลังจากถุงลมที่มีปัญหาทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คนและอีกกว่า 100 คนบาดเจ็บในหลายประเทศ การเรียกคืนครั้งนี้จะเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากการเรียกคืนก่อนหน้านี้ และจะส่งผลกระทบต่อรถยนต์ของบริษัทผู้ผลิต 11 ราย นอกจากนี้นักวิเคราะห์คาดว่า การเรียกคืนครั้งนี้จะทำให้เกิดความเสียหายมูลค่า 4,00-5,000 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ทาคาตะยังไม่ทราบสาเหตุของปัญหาที่เกิดกับถุงลมนิรภัย แต่ NHTSAเผยผลวิเคราะห์จากการทดสอบว่าอาจเป็นปัญหาความชื้นที่เกิดขึ้นภายในถุงลมนิรภัยหลังใช้ไปนานๆ ความชื้นอาจทำให้สารเคมีที่สร้างแรงขับดันเสื่อมสภาพและเกิดการลุกไหม้รุนแรงตอนที่ถุงลมนิรภัยกางออก ทำให้ตัวสูบลมของถุงลมระเบิดและมีเศษชิ้นส่วนเหล็กขนาดเล็กปลิวกระจาย ทำให้คนขับหรือผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นอกจากนี้ผู้ผลิตรถยนต์บอกว่าจะดำเนินการตามประกาศเรียกคืน หลังจากพบว่าถุงลมนิรภัยของทาคาตะปิดผนึกไม่สนิททำให้มีความชื้นเล็ดรอดเข้าไป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทฮอนด้า และบริษัทไดฮัตสุของญี่ปุ่น เพิ่งประกาศเรียกคืนรถยนต์ราว 5 ล้านคันทั่วโลกเพื่อเปลี่ยนถุงลมนิรภัยที่ผลิตโดยทาคาตะ นอกจากนี้โตโยต้าและนิสสันบอกว่าจะเรียกคืนรถ 6 ล้าน 5 แสนคนเกี่ยวกับปัญหานี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend