ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

กสทช.ชี้ค่าโทรศัพท์ไทย ถูกกว่าหลายชาติในอาเซียน

13.92K 1

กสทช.ระบุค่ามือถือไทยราคาถูกเป็นอันดับสองในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้สำรวจอัตราค่าบริการของผู้ให้บริการรายใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับ 1 ถึง 3 ของแต่ละประเทศในอาเซียน พบว่า ประเทศไทยมีอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน หรือพรีเพด ถูกที่สุดเป็นอันดับสองรองจากประเทศอินโดนีเซีย โดยมีอัตราเฉลี่ยของค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 3G เฉลี่ยไม่เกิน 84 สตางค์ต่อนาที ขณะที่ประเทศฟิลิปปินส์คิดค่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ นาทีละ 5.10 บาท

ทั้งนี้ กลุ่มอาเซียนซึ่งมีทั้งหมด 10 ประเทศ มีการคิดค่าโทรศัพท์เคลื่อนที่แบ่งเป็นประเภทเสียง หรือวอยซ์ เอสเอ็มเอส และอินเทอร์เน็ต ในอัตราที่แตกต่างกัน โดยอัตราค่าบริการประเภทเสียง ประเทศอินโดเซียคิดค่าบริการถูกที่สุด 32 สตางค์ต่อนาที ตามด้วยไทยเฉลี่ย 84 สตางค์ต่อนาที มาเลเซียเป็นอันดับสาม 1.05 บาทต่อนาที อันดับสี่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 1.28 บาทต่อนาที อันดับห้า เมียนมาร์ 1.6 บาทต่อนาที แพงสุดบรูไนนาทีละ 4.63 บาท

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับการคิดค่าบริการเอสเอ็มเอส หรือการส่งข้อความขนาดสั้นผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ประเทศบรูไนคิดค่าบริการแพงที่สุดในกลุ่มอาเซียน ข้อความละ 2.43 บาท ตามด้วย สิงคโปร์ อันดับสองข้อความละ2.4 บาท อันดับสาม อินโดนีเซีย ข้อความละ 2.14 บาท อันดับสี่ ไทย คิดเฉลี่ยข้อความละ 1.33 บาท ส่วน มาเลเซียและกัมพูชา คิดอัตราเท่ากันที่1.05 บาทต่อข้อความ โดยเวียดนามเป็นประเทศที่คิดค่าบริการเอสเอ็มเอสถูกที่สุดในอาเซียน คิดค่า เอสเอ็มเอส เพียงข้อความละ 48 สตางค์

ด้านการคิดอัตราค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มอาเซียนนั้น พบว่า สิงคโปร์มีอัตราค่าบริการถูกที่สุด 11 สตางค์ต่อเมกะไบต์ สปป.ลาวถูกเป็นอันดับสอง 17 สตางค์ต่อเมกะไบต์ อันดับสาม มาเลเซีย 21 สตางค์ต่อเมกะไบต์ อันดับสี่ ไทย เฉลี่ย 28 สตางค์ต่อเมกะไบต์ อันดับห้า กัมพูชา 60 สตางค์ต่อเมกะไบต์  โดยอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีการคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่แพงสุด 4.43 บาทต่อเมกะไบต์ สำหรับอัตราค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเมียนมาร์เป็นการคิดค่าบริการตามระยะเวลาใช้งานไม่ได้คิดอัตราค่าบริการตามปริมาณการใช้งาน โดยคิดอัตราค่าบริการอยู่ที่ 13 สตางค์ต่อนาที

ทั้งนี้ กสทช. ได้ติดตามตรวจสอบอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมถึงมีการเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนเพื่อรักษาศักยภาพของการแข่งขันของประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้ติดตามตรวจสอบคุณภาพการให้บริการ และประสิทธิภาพของโครงข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อให้ประชาชนพึงพอใจในคุณภาพบริการ เพื่อกำกับดูแลให้ประชาชนได้ใช้บริการที่มีคุณภาพ และมีราคาค่าบริการที่เหมาะสม สร้างการแข่งขันในการให้บริการอย่างเสรีและเป็นธรรม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend