ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

นัดลงมติถอดถอน "ยิ่งลักษณ์-สมศักดิ์-นิคม" 23 ม.ค.นี้

1.24K 0

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กำหนดวันลงมติถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีของอดีตประธานวุฒิสภา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฏร และอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 23 ม.ค.นี้

รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย พูดถึงกระบวนการถอดถอนคุณนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา คุณสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา ออกจากตำแหน่งกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยที่มา ส.ว. และอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า เมื่อได้ฟังการแถลงเปิดสำนวนคดีของทุกฝ่ายแล้วมีประเด็นที่ยังไม่ชัดเจน สมาชิกสามารถยื่นคำถามไปยังกรรมาธิการ ซักถามได้

รองประธาน สนช.บอกว่า การยื่นซักถามคุณสมศักดิ์ กับ คุณนิคม ต้องยื่นคำถามในวันที่ 12 มกราคมนี้ ก่อนเวลา 12.00 น.ส่วนกรณีของคุณยิ่งลักษณ์ต้องยื่นภายในที่ 13 มกราคม ก่อน 12.00 น. เช่นกัน

คุณสุรชัย บอกว่า จากนั้นในที่ 13 มกราคม กรรมาธิการซักถามที่รับผิดชอบทั้ง 2 สำนวนจะเริ่มประชุมกัน เพื่อเอาคำถามทั้งหมดไปจัดเรียงประเด็นเพื่อให้ประชาชนที่รับฟังการซักถามเกิดความเข้าใจในเนื้อหา ไม่วกวน

โดย สนช.กำหนดให้คุณนิคมกับสมศักดิ์ มาตอบคำถามวันที่ 15 มกราคม ส่วนคุณยิ่งลักษณ์ มาตอบวันที่ 16 มกราคม หลังจากสิ้นสุดกระบวนการซักถามแล้วจะเหลืออีก 1 นัด ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายเพื่อปิดคดี ซึ่งต้องอยู่ภายใน 7 วันที่กำหนดไว้คือ วันที่ 21 มกราคม เป็นสำนวนของคุณสมศักดิ์และคุณนิคม ส่วนวันที่ 22 มกราคม เป็นสำนวนของคุณยิ่งลักษณ์ และวันที่ 23 มกราคม จะลงมติโดยแบ่งเป็นช่วงเช้า และช่วงบ่าย

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช.บอกว่า ตามข้อบังคับไม่ได้เขียนว่าจะต้องให้ผู้ถูกถอดถอนทั้ง 3 คน มาตอบซักถามด้วยตัวเองจะมาเอง หรือ ส่งตัวแทนก็ได้ แต่เมื่อคุณยิ่งลักษณ์ และคุณนิคมได้มาแถลงเปิดคดีด้วยตัวเอง ดังนั้นควรที่จะมาตอบข้อซักถามด้วย

คณะกรรมาธิการซักถาม กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ บอกว่า มี สนช.ส่งคำถามคุณยิ่งลักษณ์เข้ามาแล้วกว่า 20 คำถาม ซึ่งจะหมดเขตส่งคำถามในวันที่ 13 ม.ค.จากนั้นคณะกรรมาธิการซักถามฯจะประชุมกันเพื่อวางกรอบจัดหมวดหมู่คำถามให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจต่อไป ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ที่ส่งมา จะถามว่าเหตุใดจึงไม่สามารถยกเลิกโครงการรับจำนำข้าวได้ รวมถึงตัวเลขที่แท้จริงในการขาดทุน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend