ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สสจ.ลำปางเตือนกินลาบดิบ ไม่ปลอดภัย

10.00K 15
สสจ.ลำปางเตือนกินลาบดิบ ไม่ปลอดภัย

วันที่ 23 ส.ค.นายแพทย์ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากชาวเขาในหมู่บ้านบ่อสี่เหลี่ยม ม.6 ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง กว่า 20 คน ที่ กินลาบหมูดิบ ก่อนที่จะถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลงาว จ.ลำปาง บางรายอาการหนัก ถูกส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ล่าสุด มีป่วยนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปางเพียงคนเดียวเท่านั้น ทราบชื่อ นายเสาร์แก้ว ปันธิยา อายุ 43 ปี ซึ่งอาการหนักสุด ทั้งอาเจียน เป็นไข้ มีผื่นขึ้นตามร่างกาย และเกิดอาการตาบวม ต้องเฝ้าระวังอาการอยู่ในห้องปลอดเชื้อ ชั้น 7 ตึกสิทธิเกษม

สำหรับรายงานการสอบสวนแหล่งโรค โดยเฉพาะต้นเหตุ คือ เนื้อหมู ที่ชาวเขาในหมู่บ้านดังกล่าว นำมาทำเป็นลาบดิบ กินกันทั้งหมู่บ้านมาจากหมูป่าในพื้นที่ ได้นำมาชำแหละแจกจ่ายกันในหมู่บ้าน บางส่วนทำเป็นลาบกินกัน จนเกิดอาการป่วยจากการวินิจฉัยโรคขณะนี้ มาจากสาเหตุโรคทริคิโนซิส หรือโรคพยาธิ ตัวอ่อนที่อยู่ในเนื้อหมูดิบ ในระยะเป็นไข่ ซึ่งจะเป็นจุดขาว ๆ แทรกในเนื้อหมู เมื่อชาวบ้านกินเข้าไป ไข่พยาธิดังกล่าว จึงไปฟักตัวออกมา ก่อนทำให้ร่างกายอ่อนแอ และป่วยดังกล่าว หลังข่าวแพร่สะพัดออกไปประชาชนชาวลำปาง ไม่กล้าที่จะบริโภคเนื้อหมู 

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ขอยืนยันว่า ประชาชนชาวลำปาง สามารถบริโภคเนื้อหมูได้ตามปกติ แต่ขอให้นำเนื้อหมูมาปรุงอาหารให้สุก ไม่ควรกินสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะดิบ ๆ อาจจะได้รับเชื้อโรค และพยาธิต่าง ๆ จนเกิดป่วยขึ้นมาได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend