ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จับน้ำมันเถื่อนริมฝั่งกว่า 3 แสนลิตร ค่ากว่า 70 ล.บ.

2.16K 15
จับน้ำมันเถื่อนริมฝั่งกว่า 3 แสนลิตร ค่ากว่า 70 ล.บ.

จันทบุรี - ศูนย์ปราบปรามน้ำมันเถื่อน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วม ทัพเรือภาค 1 จับกุมน้ำมันเถื่อน ของกลางกว่า 300,000 ลิตร มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท

ที่บริเวณท่าเทียบเรือสงวนสิน ม. 3 ต.เกาะเปริด (เกาะ-เปริด) อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์ปราบน้ำมันเถื่อน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ศปนม.ตร.),น.อ.ก้องเกียรติ ทองอร่าม ผู้บังคับหมู่เรือลาดตระเวนชายแดนตราด ทัพเรือภาคที่ 1 ,น.อ.กษิดิศ อินทรวิรัตน์ รองเสนาธิการ ป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด,พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(รอง ผบช.ก.) และ นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รอง ผวจ.จันทบุรี 

พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจน้ำ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม เรือบรรทุกน้ำมัน ทองวัฒนา 9 ของกลุ่มขบวนการลักลอบขนน้ำมันเขียว หรือ น้ำมันเถื่อน เข้ามาจำหน่ายนอกเขตต่อเนื่องของราชอาณาจักร บริเวณปากอ่าวชายทะเล แถบพื้นที่ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด พร้อมของกลางเป็นเรือบรรทุกน้ำมันจำนวน 1 ลำ น้ำมันเขียว หรือน้ำมันยกเว้นภาษี จำนวน 370,000 ลิตร พร้อมผู้ต้องหาเป็นคือ นายชัยยัน สุดสงวน อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/2 ม.1 ต.เกาะเปริด (เกาะ-เปริด) อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี และแรงงานกัมพูชา จำนวน 5 คน นอกจากนี้ ยังขยายผลจับกุมเรือประมง ขณะมารับซื้อ และขนถ่ายน้ำมันเถื่อน อีกจำนวน 3 ลำประกอบด้วย เรือสงวนสินทร์ พาณิชย์ 4 ,เรือสงวนสินทร์พาณิชย์ 28 ,และเรือลาภสินธุ์ชล 7 ได้ผู้ต้องหาแรงงานกัมพูชา อีกจำนวน 5 คน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า การจับกุมเรือบรรทุกลักลอบขนน้ำมันเถื่อน ในครั้งนี้ เป็นการสนธิกำลังร่วมกันระหว่าง กองทัพเรือภาค 1 หมู่ลาดตระเวนชายแดนตราด โดยเรือ ต-223 , ศูนย์ปราบน้ำมันเถื่อน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเรือหลวงกันตรัง โดยได้ดำเนินการจับกุม นายชัยยัน สุดสงวน ไต๋เรือบรรทุกน้ำมัน ทองวัฒนา 9 พร้อมกันลูกเรือจำนวน 5 คน ซึ่งเป็นกลุ่มขบวนการลักลอบจำหน่าย น้ำมันเขียว หรือ น้ำมันยกเว้นภาษี ซึ่งอนุญาตจำหน่ายให้เฉพาะชาวประมง ในเขตต่อเนื่องของราชอาณาจักร แต่กลุ่มขบวนการลักลอบนี้ กลับนำขึ้นมาจำหน่ายให้กับลูกค้า บริเวณชายฝั่ง โดยการลักลอบจำหน่ายให้กับชาวประมงในพื้นที่ ช่วงเวลากลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการปฏิบัติการในครั้งนี้ สามารถตรวจยึด ได้ทั้งเรือบรรทุกน้ำมัน และน้ำมันเขียว รวมปริมาณ 370,000 ลิตร คิดเป็นมูลค่าเรือและน้ำมันของกลางรวมกว่า 70 ล้านบาท โดยแจ้งข้อหาหลีกเลี่ยงน้ำมัน ที่ยังไม่ได้เสียภาษีศุลกากร เข้ามาในราชอาณาจักร และจำหน่ายให้กับผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการสอบสวน เบื้องต้น นายชัยยัน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ทำให้เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ในการขยายผลไปต่อยังขบวนการ ของผู้มีอิทธิพล ชื่อ เจ๊โอ ไม่ทราบชื่อและสนามสกุลจริง ซึ่งมีประวัติการลักลอบนำเข้า น้ำมันหนีภาษีเข้ามา ในราชอาณาจักร โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดำเนินคดีมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจาก การแจ้งข่าวของภาคประชาชน ประกอบกับฐานข้อมูลเครือข่ายผู้กระทำผิดและผู้มีอิทธิพล ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทำการสืบสวนกันมาอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การจับกุมในครั้งนี้ จะสามารถนำไปสู่การขยายผล เพื่อจัดการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย และกลุ่มผู้มีอิทธิพลทางภาคตะวันออก ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า จะนำตัวผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด มาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย แฟ้มภาพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend