ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

ธปท. เตรียมปรับประมาณการณ์จีดีพีไทย

770 0

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ธปท.เตรียมทบทวนประมาณการเติบโตของเศรษฐกิจไทยอีกครั้งในเดือนมิถุนายนนี้

จากเดิมที่ประเมินว่าน่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจจะมีการเติบโตที่ ร้อยละ 2.7 เป็นผลมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยยังคงมีต่อเนื่อง การเบิกจ่ายงบประมาณของปี2557 มีความล่าช้า จากการยุบสภา รวมไปถึงการจัดทำงบประมาณปี2558 นั้นมีความล่าช้ามากกว่า 1 ไตรมาส 

ทั้งนี้เดิมแบงก์ชาติประเมิน ว่าการจัดทำงบประมาณในปี 2558 นั้นจะมีความล่าช้า 1ไตรมาส ซึ่งทิศทางนั้นชัดเจนแล้วว่า จะมีความล้าช้ามากกว่าที่คาด ซึ่งภาวะการชะลอตัว ของเศรษฐกิจไทยและการเบิกจ่ายงบประมาณที่ติดขัด จะส่งผลให้จีดีพีของประเทศไทยขยายตัวได้ไม่มากนัก

ความล่าช้าของการเบิกจ่ายงบประมาณ ปี 57 รวมไปถึงการจัดทำงบปี 58  นั้น กระทบกับภาวะการเติบโตของเศรษฐกิจไทยไม่มากนักเพราะ งบประมาณประจำปีมีสัดส่วนที่ร้อยละ 20 ของจีดีพี ในขณะที่การจับจ่ายภาคเอกชนอยู่ที่ 50% ของจีดีพี แต่สิ่งที่น่าห่วงนั้นมองว่าอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของเอกชนในการลงทุนอาจชะลอตัวลงบางส่วนธุรกิจที่ต้องอาศัยภาครัฐบาลเป็นตัวนำ อย่างโครงการรถไฟฟ้า ที่ต้องอาศัยรัฐบาลเป็นตัวนำเอกชนเพื่อที่จะลงทุน ส่วนนโยบายอัตราดอกเบี้ยเป็นเพียงการประคองและการลดภาระค่าใช้จ่ายภาคเอกชนเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยที่แท้จริงจะเป็นเรื่องทางการคลังมากกว่า

อย่างไรก็ตามสำหรับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้น การเมืองยืดเยื้อทำให้การใช้จ่ายภาคเอกชนชะลอและล่าช้า รวมไปถึงภาวะหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นแรงปะทะเศรษฐกิจไทย โดยภาวะการเงินโดยรวมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง.มองว่าผ่อนคลายและเอื้อต่อการฟื้นตัว แต่ต้องติดตามใกล้ชิดเพราะสถานการณ์ทั้งในและนอกประเทศยังไม่แน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend