ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศุลกากรยึดงาช้างหนักร่วม 80 กก.จากญี่ปุ่น

3.21K 0
ศุลกากรยึดงาช้างหนักร่วม 80 กก.จากญี่ปุ่น

25 มี.ค.57 - ศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง ตรวจยึดวัตถุงาช้าง จำนวน 76 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 3,500,000 บาท ส่งทางเรือจากญี่ปุ่น

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 มี.ค.ที่ อาคารสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง นายนรินทร์ กัลยาณมิตร ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร กำกับดูแลสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง และนายภาสวิชญ์ แสงอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง ร่วมกันแถลงผลตรวจยึดวัตถุงาช้าง จำนวน 76 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 3,500,000 บาท

นายนรินทร์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 21 มี.ค. เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนและปราบปรามส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานตรวจสินค้าลาดกระบัง ได้ทำการตรวจสินค้าต้องสงสัยนำเข้ามาทางเรือสินค้า TZINI จากเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โดยสำแดงเป็นเครื่องยนต์เก่า และอะใหล่เก่า

จากการตรวจค้นอย่างละเอียดพบว่า มีการซุกซ่อนวัตถุงาช้างปะปนกับอะใหล่เก่าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งคาดว่าต้นทางน่าจะมาจากประเทศทางแถบแอฟริกา ส่งผ่านมาเป็นทอดๆ แล้วนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อทำการแปรรูปเป็นสิ่งของต่าง ก่อนจะส่งออกไปจำหน่าย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่สามารถจับกุมงาช้างได้ทางเรือที่ส่งมาจากประเทศญี่ปุ่น จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

นายนรินทร์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นการลักลอบดังกล่าวมีความผิดฐานสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามข้อกำกัด อันเป็นความผิดมาตรา 27 ,99 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 16 ,17 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2482 ประกอบกับ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (Cites) ก่อนทำการขยายผลจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend