background-defaultbackground-default
แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

เปิดงานวิจัย ระบุ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจมีปัญหาความเสียหายที่สมองหลังหายป่วย และอาจนำไปสู่ปัญหาทางระบบประสาทที่เรียกว่าโควิดระยะยาว (Long COVID) ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

เปิดผลการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่ง อ้างอิงจาก สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NIH ชี้ว่า การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เกิดจาก การติดเชื้อโควิด-19 อาจทำให้หลอดเลือดในสมองได้รับความเสียหาย และปฏิกิริยาดังกล่าวอาจนำไปสู่ปัญหาทางระบบประสาทที่เรียกว่า โควิดระยะยาว หรือ Long COVID

 

สำนักข่าววีโอเอ สื่อใหญ่จากสหรัฐฯ รายงานผลการศึกษาดังกล่าว โดยระบุ นักวิจัยได้ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของสมองในผู้เสียชีวิตอย่างกะทันหันหลังจากติดเชื้อซาร์ส โควี-ทู (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 จำนวน 9 ราย โดยผลลัพธ์ของการศึกษานี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Brain ฉบับเมื่อเร็ว ๆ นี้

ความเสียหายต่อหลอดเลือดสมอง

นักวิจัยพบว่า แอนติบอดี้ ซึ่งเป็นโปรตีนที่สร้างขึ้นโดยระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับไวรัสนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีเซลล์ที่อยู่ในหลอดเลือดของสมอง จนทำให้เกิดการอักเสบและได้รับความเสียหาย

 

ทั้งนี้ ผลของการศึกษาครั้งนี้คล้ายกับการศึกษาฉบับก่อนหน้าที่จัดทำขึ้นในปี 2020 โดยการศึกษาทั้งสองฉบับ “ไม่พบ” ไวรัส ซาร์ส โควี-ทู ในสมองของผู้ป่วย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าไวรัสไม่ได้โจมตีสมองโดยตรง

แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

นพ.อาวินดรา แนธ นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบัน NIH ซึ่งเป็นนักวิจัยอาวุโสในการศึกษาครั้งล่าสุดกล่าวว่า

 

"ก่อนหน้านี้เราได้เห็นความเสียหายของหลอดเลือดและการอักเสบในสมองของผู้ป่วยในการระหว่างชันสูตรศพเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต แต่เราก็ไม่เข้าใจสาเหตุของความเสียหายที่เกิดขึ้นเลย"

 

แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

 
ในการศึกษาครั้งนี้ ทีมนักวิจัยได้ตรวจสอบเนื้อเยื่อสมองของผู้ป่วย 9 คนที่มีอายุระหว่าง 24 ถึง 73 ปี ซึ่งผลจากการสแกนสมองแสดงให้เห็นสัญญาณของความเสียหายของหลอดเลือดในสมองของพวกเขา จากนั้น ผลการสแกนนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับการสแกนจากผู้ป่วยอีก 10 คนในกลุ่มโครงการทดลอง

แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

นักวิจัยพบว่า แอนติบอดี้ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 อาจกำหนดเป้าหมายเซลล์ที่เรียงตัวอยู่ตามหลอดเลือดในสมองอย่างผิดพลาด โดยเซลล์เหล่านี้ ซึ่งมีชื่อว่า เซลล์เนื้อเยื่อบุโพรง ทำหน้าที่เป็นตัวกีดขวางเพื่อป้องกันไม่ให้สารที่เป็นอันตรายเข้าไปถึงสมองได้ และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์นี้ทำให้มีเลือดออกและเกิดภาวะอุดตันในผู้ป่วยโควิด-19 บางราย ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

ส่วนในการศึกษาครั้งก่อนหน้านี้ นักวิจัยได้พบสัญญาณการรั่วของหลอดเลือด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างเซลล์เนื้อเยื่อบุโพรงในแนวกั้นเลือดและสมองที่ได้รับความเสียหายด้วย
 
นายแพทย์แนธกล่าวด้วยว่า

"เมื่อมีการรั่วเกิดขึ้น เซลล์ภูมิคุ้มกันอาจมาช่วยซ่อมแซมความเสียหาย จนทำให้เกิดการอักเสบในสมองได้"


อาการทางสมองในระยะยาว


นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบการเปลี่ยนแปลงในการแสดงออกของยีนในบริเวณที่เซลล์เนื้อเยื่อบุโพรงได้รับความเสียหาย โดยที่ยีนมากกว่า 300 ตัวมีการแสดงออกที่ลดลง ในขณะที่ยีนอีก 6 ตัวมีการแสดงออกที่เพิ่มขึ้น
 
ทั้งนี้ ยีนที่ได้รับผลกระทบมีความเชื่อมโยงกับความสามารถของสมองในการจัดการกับความไม่สมดุลของสารเคมีในร่างกาย
 
การค้นพบเหล่านี้อาจช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาทางระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 และยังอาจถูกนำมาใช้เพื่อค้นหาวิธีการรักษาใหม่ ๆ เพื่อจัดการกับการเชื่อมต่อที่ได้รับความเสียหายในกลุ่มเซลล์เนื้อเยื่อบุโพรงในแนวกั้นเลือดและสมองได้
 
นอกจากนี้ การศึกษานี้ยังอาจช่วยให้มีความเข้าใจและช่วยในการรักษาอาการทางระบบประสาทในระยะยาวหลังการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า การสูญเสียรสชาติและกลิ่น ปัญหาการนอนหลับ และการหลงลืม ที่รู้จักกันในชื่อ Brain Fog หรือ ภาวะสมองล้า ได้ด้วย
 
อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วย 9 รายในการศึกษานี้ยังมีชีวิตอยู่ นักวิจัยเชื่อว่า พวกเขาน่าจะมีอาการของโควิดระยะยาว 
 

แพทย์เผย พบความเชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความเสียหายที่สมองสู่อาการลองโควิด

"เป็นไปได้ว่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบเดียวกันนี้ยังคงเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีภาวะโควิดระยะยาว และว่า การค้นพบนี้มีความสำคัญมากสำหรับนักวิจัยที่ต้องการหาวิธีรักษาอาการโควิดระยะยาวนี้ด้วย" นายแพทย์แนธ กล่าวส่งท้าย 

 
ขอขอบคุณที่มา: วีโอเอ,NIH ,ฐานเศรษฐกิจ


 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด