svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ และ ความงาม

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

27 เมษายน 2565
3.9 k

เตือน 4 โรคร้าย ภัยคุกคามพนักงานออฟฟิศจากการทำงาน ระบุพฤติกรรมนั่งทำงานนานๆทำให้กล้ามเนื้ออักเสบสะสม จนส่งผลกระทบหนักระยะยาว "เนชั่นออนไลน์"รวบรวมสัญญาณเตือนและแนวทางแก้ไขไว้ที่นี่แล้ว

พฤติกรรมของพนักงานออฟฟิศ ส่วนใหญ่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยเฉลี่ยประมาณ 8-10
ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อตึง กระทั่งกลายเป็น กล้ามเนื้ออักเสบ ได้ ทั้งนี้สถิติจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารสุข (สธ.) พบว่า หนักงานออฟฟิศร้อยละ 60 ประสบภาวะ “โรคออฟฟิศซินโดรม

 

หากคำนวณระยะเวลาปกติของคนทำงานทั่วไป 8 -10 ชั่วโมงอยู่ในออฟฟิศ ใน 1 เดือน เท่ากับใช้เวลาในที่ทำงานประมาณ 200 ชั่วโมง ใน 1 ปี เท่ากับเราใช้เวลาหมดไปกับการทำงานมากถึง 2,400 ชั่วโมง

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

 

ทั้งนี้  “ออฟฟิศซินโดรม” เป็นอาการที่สามารถรับมือได้ไม่ยาก และสามารถป้องกันได้ โดย เนชั่นออนไลน์ ได้รวบรวม 4 โรคของคนทำงานที่อาจเป็นแบบไม่รู้ตัว เพื่อเช็กอาการเบื้องต้นกันล่วงหน้า ดังนี้..

 

1. โรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome – CTS) สำหรับคนทำงานส่วนใหญ่ที่ต้องใช้มือในการทำงาน มักจะมีโรคที่เกิดจากการใช้มือสัมผัสในการทำงาน

 • กลุ่มที่ต้องระวัง : คนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน หรือคนที่ใช้ข้อมือหนัก
 • จุดสังเกต : มักจะมีอาการชา หรือปวดที่บริเวณนิ้วมือ ฝ่ามือ ลามไปถึงหัวไหล่ โดยอาการมักจะเกิดตอนที่ใช้ข้อมือหนัก ๆ จนทำให้กล้ามเนื้อมืออ่อนแรง ไม่สามารถกำมือได้แน่น
 • สาเหตุ : การใช้ข้อมือในท่าทางเดิมเป็นประจำ มีการใช้ข้อมือหนัก ๆ เช่น เวลาพิมพ์คีย์บอร์ด หรือตอนควบคุมเมาส์โดยข้อมือมีการเสียดสีกับพื้นโต๊ะตลอดเวลา
 • การป้องกันและการรักษา : หากอาการยังไม่รุนแรง เบื้องต้นให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้มือ ลองหาอุปกรณ์มารองรับ หรือทำการประคบร้อน กดนวดบริเวณพังผืดที่กดทับเส้นประสาท การยืดเส้นประสาท แต่หากเริ่มมีอาการหนักขึ้นอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

2. โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome - CVS) มักเกิดกับคนทำงานผ่านหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ซึ่งการทำงานที่ต้องใช้ตามองสิ่งเหล่านี้เป็นเวลานาน มักจะทำให้เกิดปัญหาตามมา

 • กลุ่มที่ต้องระวัง : คนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานเกิน 2 ชั่วโมง
 • จุดสังเกต : ดวงตาล้า ดวงตาแห้ง รู้สึกแสบตา และดวงตาไม่สามารถสู้แสงได้ รวมถึงดวงตาไม่สามารถโฟกัสได้ ทั้งนี้อาจมีอาการปวดหัว ปวดคอ และบ่ารวมด้วย
 • สาเหตุ : การใช้คอมพิวเตอร์ที่มีแสงสว่างบนหน้าจอมากเกินไป การมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ในระยะใกล้ชิดและเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการพักสายตา รวมถึงการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ในระดับที่ไม่เหมาะสมกับระดับสายตา
 • การป้องกันและการรักษา : ควรจะพักสายตาบ่อย ๆ และหมั่นกระพริบสายตา อีกทั้งปรับความสว่างของแสงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และระดับหน้าจอให้เหมาะสมกับระดับสายตา คือศูนย์กลางหน้าจอควรต่ำกว่าระดับสายตา 4-5 นิ้ว หรือ 15 – 20 องศา และควรวางห่างจากสายตาประมาณ 20-28 นิ้ว ทั้งนี้หากยังมีอาการรุนแรงควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

 

3. โรคหมอนรองกระดูกคอเสื่อม การนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานของเหล่าคนทำงาน มักจะทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับคอและหลัง โดยโรคนี้คนทำงานออฟฟิศมักจะเป็นกัน

 • กลุ่มที่ต้องระวัง : คนที่ต้องนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน หรือคนที่มีพฤติกรรมชอบบิดคอ หมุนคอ
 • จุดสังเกต : ปวดบริเวณคอ ไหล่ และบ่า บางครั้งอาจมีอาการปวดร่วมกันจนทำให้อาการหนักขึ้นคือลามไปกดทับเส้นประสาท ทำให้อาการปวดลามไปถึงแขน เริ่มมีอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง และหากไปกดทับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองจะทำให้รู้สึกปวดหัว ปวดกระบอกตา และรู้สึกบ้านหมุน
 • สาเหตุ : มีพฤติกรรมการใช้คอและกล้ามเนื้อแผ่นหลังที่ผิดลักษณะ เช่น การบิดคอ การนั่งก้มหน้าทำงานเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ
 • การป้องกันและการรักษา : หากต้องนั่งทำงานเป็นระยะเวลานานให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหมั่นยืดกล้ามเนื้อบ่อย ๆ ไม่ควรโน้มศีรษะอ่านหนังสือเป็นเวลานานเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอทำงานหนักกว่าปกติ ควรยกหนังสือให้ตั้งขึ้นในระดับสายตา ในกลุ่มคนที่อาการยังไม่รุนแรงสามารถรักษาด้วยการรับประทานยา ทำกายภาพบำบัด หรือรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Nucleoplasty)

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

 

4. โรคสมาธิสั้นจากการทำงาน (Attention Deficit Trait – ADT) การทำงานที่ต้องใช้สมองในการคิดงานอยู่เกือบตลอดเวลา อาจทำเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับภาวะจิตใจและสมอง

 • กลุ่มที่ต้องระวัง : ทุกคน
 • จุดสังเกต : ไม่สามารถจดจ่อกับอะไรบางอย่างได้นาน ความอดทนต่ำ ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ แก้ไขปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ การแบ่งเวลา และจัดลำดับ ความสำคัญต่อสิ่งต่าง ๆ ลดลง รวมถึงมีอาการเครียด กังวล และคิดถึงปัญหาอยู่ตลอดเวลาโดยไม่แสดงออก สาเหตุ: สภาพแวดล้อมในการทำงานที่บีบคั้น วุ่นวาย ต้องรับผิดชอบงาน ภาวะกดดัน เครียด ประกอบกับชีวิตที่เร่งรีบต้องทำทุกอย่างเพื่อแข่งกับเวลา
 • การป้องกันและการรักษา : พักผ่อน หรือหาวิธีผ่อนคลาย อาจเปลี่ยนอิริยาบถหากรู้สึกว่าทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และควรมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง รวมถึงพยายามจัดลำดับความสำคัญ แบ่งเวลาให้กับการทำงานอย่างเหมาะสม ทั้งนี้หากรู้สึกไม่ดีขึ้นให้ไปลองพูดคุยและปรึกษาจิตแพทย์

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่

 

การทำงานอย่างทุ่มเท ขยันทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่การดูแลรักษาสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน อย่าทำงานบนความเคยชิน และละเลยต่ออาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้ เพราะหากเรามองเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่อาจตามมาคือความเสื่อมถอยของร่างกายและจิตใจ นำไปสู่โรคต่าง ๆ ที่อาจจะต้องเสียเงิน และเสียเวลาในการรักษา 

 

หันมาให้เวลาตัวเองสำรวจความผิดปกติของร่างกาย จะได้รู้ว่าร่างกายของเราเริ่มส่งสัญญาณเตือนอะไรมาให้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ไข ด้วยความห่วงใยจาก "ทีมงานเนชั่นออนไลน์"

 

เตือนภัย 4 โรค พนักงานออฟฟิศเป็นแบบไม่รู้ตัว น่ากลัวแค่ไหนไขคำตอบที่นี่
ขอบคุณข้อมูล : มูลนิธิหมอชาวบ้าน