svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาหาร

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

ตำมั่ว x ลาวญวน x ชงดี ชูกลยุทธ์ Local Collaboration + ESG ดึงเสน่ห์โลคัลหนุนวงการอาหารแบรนด์คนไทย รวมตัวกันยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่นสู่ผู้นำตลาดร้านอาหารไทยแบบยั่งยืน

จากไอเดียที่อยากดึงเสน่ห์ความเป็น Local จากรสชาติและเอกลักษณ์ของความเป็นไทยให้โดดเด่น พร้อมหนุนธุรกิจของคนไทยให้เติบโตไปพร้อมกัน สู่การต่อยอดกลยุทธ์ด้วยการคอลแลปสไตล์โลคัลที่จริงใจ ผ่านความตั้งใจของทั้ง 3 แบรนด์ คือ “ตำมั่ว” ร้านอาหารอีสาน ต้นตำรับฉบับนครพนม และ “ลาวญวน” ร้านอาหารสไตล์อินโดจีนที่ผสมผสานเสน่ห์วิถีชีวิตของ ไทย-ลาว-เวียดนาม ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครพนม ร่วมกับ “โรงชาชงดี (Chongdee Teahouse)” ร้านชาใต้แท้ๆ จากหาดใหญ่ ซึ่งเป็นการมารวมตัวกันเพื่อยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่น ด้วยการรังสรรค์ 4 เมนูพิเศษที่มีความน่าสนใจ อีกทั้งยังสามารถขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างมากยิ่งขึ้นด้วย รวมถึงการสร้าง Brand Love สู่ผู้นำตลาดร้านอาหารไทยแบบยั่งยืน

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

คุณศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจแบรนด์ไทย บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ความตั้งใจในการทำธุรกิจของแบรนด์ไทยในเครือเซ็นกรุ๊ป ให้ความสำคัญกับการยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่นให้มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น สนับสนุนผลผลิตของเกษตรชุมชนในประเทศไทย แล้วยังสร้างความมั่นคงและยั่งยืนแก่ชุมชนนั้นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการตอกย้ำจุดยืนในแนวคิดนี้ จึงได้มีการค้นหาแบรนด์ที่มีความเชื่อในแบบเดียวกัน จนได้มีโอกาสร่วมงานกับ โรงชาชงดี ร้านชาใต้แท้ๆ ที่มีความเชื่อมั่นในพลังคุณค่าของวัตถุดิบ และพลังของชุมชนท้องถิ่นเช่นเดียวกัน สู่การคอลแลปที่ดึงศักยภาพของวัตถุดิบท้องถิ่นชื่อดังจากจังหวัดต่างๆ ออกมาอวดโฉมในรูปแบบใหม่ กับ 4 เมนูพิเศษที่เผยเอกลักษณ์ ชูความเชี่ยวชาญเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นที่ดี มาพัฒนาสูตรของหวาน และเครื่องดื่มที่มีความอร่อย เข้าถึงได้ง่าย สั่งทานได้เรื่อยๆ ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี”

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

ทางด้านคุณสุรีย์พร พูนศักดิ์ไพศาล และคุณชัชวาล ลิมปธนวรรษ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ชงดีพูนผล จำกัด กล่าวว่า “โรงชาชงดี ร้านชาใต้แท้ๆ มีคาแรคเตอร์โดดเด่น มีความทันสมัย และปรับรสชาติให้มีความหลากหลาย เราเปิดสาขาแรกในกรุงเทพฯ จนเป็นกระแสบนโซเชียล และได้รับความนิยมจากกลุ่มคนที่ชื่นชอบการดื่มชาใต้ ตอกย้ำความเป็นโลคัลแบรนด์คุณภาพจากหาดใหญ่อย่างแท้จริง เพราะเราตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพตั้งแต่การคัดใบชา และวัตถุดิบอื่นๆ ที่นำมาเป็นส่วนประกอบ อีกทั้งยังให้ความใส่ใจพิถีพิถันในทุกกระบวนการของการรังสรรค์ในทุกเมนู ทั้งเมนูในร้าน และเมนูที่เรารังสรรค์ขึ้นใหม่ในแคมเปญคอลแลปครั้งนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์เดียวกันคือ ‘The charms of Local taste’ simple, but timeless กลายเป็นเมนูที่เข้าถึงง่าย รสชาติคุ้นเคย นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบพิเศษจากท้องถิ่น ถือเป็นการการันตีความอร่อยแบบลงตัวเลยทีเดียว”

จากความเชื่อเดียวกันสู่ผลผลิตการคอลแลป 4 เมนูพิเศษสนับสนุนความยั่งยืน

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

เริ่มด้วย เมนูชาชงดีกาแฟลาวญวน เมนูที่ดึงเสน่ห์ของแบรนด์ ลาวญวน นำเสนอผ่านกาแฟเวียดนาม มาผสมผสานกับเมนูชาชงดีซิกเนเจอร์ของโรงชาชงดีได้อย่างลงตัว ได้เครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมพิเศษของชาและรสชาติเข้มข้นของเมล็ดกาแฟ ทำให้เมนูนี้ออกมาชัดเจน ทั้งกลิ่นและรสแบบสมบูรณ์

ถัดมาที่เมนูบ๊วยส้มมะปี๊ด คัดสรรส้มมะปิ๊ดผลไม้สุดจี๊ดจากจันทบุรี ที่มีรสเปรี้ยวคล้ายมะนาว แต่มีความหอมของกลิ่นส้ม ตัดกับรสเค็มหวานของบ๊วย เรียกความสดชื่น เหมาะกับเมนูรสจัดจ้านของทั้งร้านตำมั่วและลาวญวนได้อย่างลงตัว

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

ต่อกันด้วย เก๊กฮวยลอนตาลมะพร้าวอ่อน ที่เลือกใช้ลอนตาลของดีจากเพชรบุรี คัดสรรส่วนที่ดีที่สุดมาทำเมนู เพราะหากอ่อนไปจะติดเปรี้ยว แต่แก่ไปจะไม่อร่อย นำมาผสมกับน้ำเก๊กฮวยและชามะลิที่มีความหอมอ่อนๆ เพิ่มเนื้อสัมผัสของมะพร้าวอ่อน เนื้อกรุบกรอบ เข้ามาเติมความอร่อยไปอีกขั้น

Local Collaboration + ESG ร้านดังชูวัตถุดิบท้องถิ่นสู่เมนูเพื่อความยั่งยืน

ปิดท้ายด้วย เฉาก๊วยหอมหมื่นลี้ชานม เมนูชานมที่มีส่วนผสมของเนื้อเฉาก๊วยและวุ้นหอมหมื่นลี้แบบโฮมเมด เติมชาชงดีซิกเนเจอร์ที่ถูกปรับสูตรให้เข้ากับเมนูขนมหวาน มีความมันนัวขึ้น เสิร์ฟพร้อมถั่วแดง รากบัว เม็ดแปะก๊วยที่เชื่อมเองด้วย

“ทางโรงชาชงดี รู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกับทาง ตำมั่ว และลาวญวน เพราะก่อนที่เราจะตัดสินใจคอลแลปกับแบรนด์ไหน เราจะต้องชอบจุดยืนและแนวคิดการดำเนินธุรกิจของแบรนด์นั้นด้วย ซึ่งตำมั่ว – ลาวญวน ก็เป็นตัวจริงของวงการร้านอาหารไทย และมีความเชื่อและความตั้งใจในแบบเดียวกันกับเรา” คุณสุรีย์พร และคุณชัชวาล กล่าวเสริม

“ในมุมความแข็งแรงของกลุ่มแบรนด์ไทยและความเป็นตัวจริงเรื่องอาหารไทยของทั้ง ตำมั่ว ลาวญวน มาคอลแลปกับโรงชาชงดี ตัวจริงเรื่องชาใต้แท้ๆ มีคาแรคเตอร์โดดเด่น ตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ ถือเป็นการคอลแลปสไคล์โลคัลที่ผลักดันกันและแลกเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย ทั้งในกลุ่มธุรกิจร้านอาหารไทย และธุรกิจเครื่องดื่มชาและกาแฟ ให้กว้างมากยิ่งขึ้น และสุดท้ายนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลผลิตการคอลแลปทั้ง 4 เมนูนี้ จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของทั้ง 3 แบรนด์ได้เป็นอย่างดี” คุณศิรุวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

มาพิสูจน์ความชื่นใจสไตล์โลคัลได้แล้ววันนี้ – 15 ส.ค. 67 เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ โดยสามารถพบกับ 3 เมนูพิเศษที่ “ลาวญวน” ได้แก่ กาแฟลาวญวน, บ๊วยส้มมะปิ๊ด และเก๊กฮวยลอนตาลมะพร้าวอ่อน และ 2 เมนูพิเศษที่ “ตำมั่ว” ได้แก่ บ๊วยส้มมะปิ๊ด และเฉาก๊วยหอมหมื่นลี้ชานม