ภูเก็ต - ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตสั่งแจ้งความดำเนินคดีนักท่องเที่ยวไทย เข้าร่วม “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แหกกฎหนีกลับบ้านก่อนครบ 14 วัน สาธารณสุขจังหวัดประสานจังหวัดปลายทางนำเข้ากักตัว เพิ่มมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต (สสจ.ภูเก็ต) กล่าวในรายการ “ผู้ว่าฯ รายงานประชาชน” ออกอากาศทาง สวท.ภูเก็ต กรณีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภายใต้โครงการ “ภูเก็ตเก็ตแซนด์บ็อกซ์” แล้ว ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดในการที่จะต้องพักในจังหวัดภูเก็ตครบ 14 คืน ก่อนจะเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ ของประเทศไทย ว่า 

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด
              
เมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) ได้รับแจ้งจากชาร์เมนแจอร์ว่า มีนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นคนไทยและเดินทางเข้ามาภายใต้โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” จำนวน 1 คน ได้ เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตก่อนครบระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน โดยเข้าพักเพียง 9 วัน หลังรับแจ้งได้รายงานให้กับศูนย์ปฏิบัติการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ทราบ 

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด
                    
 พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล พบว่า นักท่องเที่ยวรายดังกล่าวไปยังกรุงเทพมหานครก่อนจะเดินทางไปยังภูมิลำเนา จ.ชลบุรี เบื้องต้น ทาง สสจ.ภูเก็ต ได้ประสานไปยัง สสจ.ชลบุรี เพื่อนำนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเข้าไปกักตัวใน ALQ และได้นำไปกักตัวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว ทั้งนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว เนื่องจากทำผิดเงื่อนไขที่กำหนด
                     

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นหญิงไทย อายุ 18 ปี เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ และถึงภูเก็ตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเข้าพักโรงแรมในพื้นที่หาดไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ซึ่งได้ขนกระเป่าเดินทางออกจากโรงแรมที่พักก่อนครบกำหนดการเข้าพัก 14 คืน โดยเข้าพักได้ 9 วัน ทางเจ้าหน้าที่ของโรงแรมหรือชาร์เมเนเจอร์ จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และตรวจสอบ พบว่า ไม่มีการเปิดแอพหมอชนะ โดยเดินทางไปยังสนามบินภูเก็ต และขึ้นเครื่องไปสนามบินดอนเมือง เดินทางต่อไปยังบ้านที่ จ.ชลบุรี

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด
             

ขณะที่นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เดิมทีเดียวจะมีความกังวลว่าจะมีนักท่องเที่ยวทำผิดเงื่อนไข แต่ปรากฏว่าในส่วนของโครงการนี้มีคนไทยที่ขอเข้าร่วมโครงการด้วย เนื่องจากหลายคนไม่ได้กลับบ้านมาเป็นเวลา 1-2 ปี และต้องทำตามเงื่อนไขเช่นกัน เพราะก่อนเข้ามาก็ย่อมที่จะทราบเงื่อนไขอยู่แล้ว 

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด
                  
เมื่อทำผิดเงื่อนไขก็จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดภูเก็ต เรื่อง ออกนอกจังหวัดพื้นที่นำร่องก่อนระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน” แม้ว่าจะมีการตรวจหาเชื้อแล้ว 2 ครั้ง และพบว่าผลเป็นลบ แต่ยังต้องมีการตรวจครั้งที่ 3 เมื่อครบ 14 วัน พร้อมกันนี้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบให้มากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ และเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวรายอื่นๆ เอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อให้โครงการนี้สามารถเดินหน้าต่อไปได้
               

แจ้งความ นนท.ไทยหนีกลับบ้าน ออกนอกพื้นที่จังหวัดนำร่องก่อนกำหนด
อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงระหว่างวันที่ 1 - 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า มีนักท่องเที่ยวหายไปจากโรงแรม 3 ราย ครั้งนั้นเป็นชาวต่างชาติ เมื่อตรวจสอบพบว่า รายแรกเดินทางกลับประเทศก่อนกำหนด, รายที่ 2 ไม่เข้าพักในโรงแรมที่จองไว้โดยกลับไปพักที่บ้านกับภรรยา และรายที่ 3 เป็นชายสูงวัย ซึ่งออกมาเที่ยวแล้วจำโรงแรมที่พักไม่ได้ กระทั่งทางเจ้าหน้าที่มาพบ และประสานทางโรงแรมมารับตัว
ภาพ / ข่าว...สาลินี  ปราบ / ภูเก็ต