ทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น เดินทางกลับถึงประเทศไทยอย่างปลอดภัย หลังออกจากประเทศไปนานกว่า 50 ปี .

28 พฤษภาคม 2564 กลุ่มเผยแพร่ กรมศิลปากร ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.30 น. ทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น เดินทางกลับถึงประเทศไทย อย่างปลอดภัย
นับเป็นเวลามากกว่า 50 ปี ที่ทับหลังทั้งสองของไทยได้จากถิ่นกำเนิดไปไกลถึงสหรัฐอเมริกา ในวันนี้ทับหลังทั้งสองได้เดินทางกลับมาถึงไทยแล้ว ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงต้อนรับทับหลังทั้ง 2 รายการ ในวาระที่ได้กลับคืนมาสู่ประเทศไทย ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร โดยจะเตรียมการจัดพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการต่อไป เร็วๆ นี้

สำหรับทับหลังดังกล่าว เป็นประติมากรรมแกะสลักด้วยมือน้ำหนักว่า 680 กก. ลายพระยมทรงกระบือ จากปราสาททางทิศใต้ของปราสาทหนองหงส์ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ และลายพระอินทร์ประทับเหนือหน้ากาล จากปราสาทเขาโล้น อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งนายเอเวอรี่ บรันเดจ อดีตประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) บริจาคทับหลังให้เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา เพื่อจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ชอง มูน ลี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ทับหลังทั้ง 2 ชิ้นถูกส่งออกจากประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน เนื่องจากไม่พบว่ามีใบอนุญาตให้นำออกนอกประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก่อนที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของประเทศไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ซึ่งร่วมมือกับฝ่ายสืบสวนความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐ ประสานงานในการนำทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ถูกขโมยไป ให้กลับมาสู่ประเทศภูมิลำเนาได้อย่างชอบธรรม
ทั้งนี้ กรมศิลปากรจะจัดแสดงทับหลังดังกล่าว ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในช่วงปลายเดือน พ.ค. - ก.ค. 64