สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนรอดูปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์บังดาวอังคาร" คืนนี้ (17 เม.ย.) หากพลาดต้องรออีก 19 ปี ใครไม่สะดวกสามารถรอชมไลฟ์สดในเพจของสถาบันฯ

17 เมษายน 2564 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า คืนนี้จะเกิดปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์บังดาวอังคาร" เริ่มสังเกตการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก วัตถุทั้งสองอยู่เคียงกันสูงจากขอบฟ้าประมาณ 33 องศา จากนั้นดาวอังคารจะเริ่มสัมผัสขอบดวงจันทร์ในเวลาประมาณ 20.12 น. จะสังเกตเห็นดาวอังคารค่อย ๆ ลับหายไปด้านหลังของดวงจันทร์ และโผล่พ้นออกมาทั้งดวงอีกครั้งในเวลาประมาณ 21.28 น. อยู่สูงจากขอบฟ้าทิศตะวันตกประมาณ 17 องศา (ข้อมูลดังกล่าวคำนวณจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากสังเกตการณ์ในพื้นที่อื่น ช่วงเวลาของการบังอาจจะเริ่มและสิ้นสุดไม่พร้อมกัน)
การบังกันของวัตถุท้องฟ้า (Occultations) เป็นปรากฏการณ์ที่วัตถุท้องฟ้าหนึ่งเคลื่อนที่ผ่านหน้ามาบังอีกวัตถุหนึ่งเมื่อสังเกตจากแนวสายตา อาทิ ดวงจันทร์บังดาวเคราะห์ ดวงจันทร์บังดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์บังดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์บังกันเอง เป็นต้น โดยสามารถใช้ปรากฏการณ์นี้คำนวณหาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของวัตถุ คำนวณหาระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ตรวจหาและศึกษาโครงสร้างของชั้นบรรยากาศ รวมถึงการใช้ตรวจหาวงแหวนของดาวเคราะห์ชั้นนอกได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อวงการวิจัยดาราศาสตร์
ทั้งนี้ ดวงจันทร์บังดาวอังคาร เป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และนานทีจะสังเกตการณ์ได้ในประเทศไทย โดยผู้สนใจร่วมชมความสวยงามได้ด้วยตาเปล่า หากชมผ่านกล้องโทรทรรศน์จะสังเกตเห็นดาวอังคารค่อย ๆ ลับหายไปหลังดวงจันทร์และค่อย ๆ โผล่พ้นออกมาทั้งดวงได้อย่างชัดเจน ครั้งต่อไปที่สามารถสังเกตได้ในไทย อีก 19 ปีข้างหน้า จะเกิดขึ้นวันที่ 22 มี.ค.2583 เวลาประมาณ 00.15 น.
โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จะมีถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดังกล่าวผ่าน NARIT Facebook Live ทางเพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เวลา 19.30 - 21.30 น. ให้รับชมพร้อมกันทั่วประเทศ
วิธีการสังเกตปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์บังดาวอังคาร" ด้วยตัวเอง
1) มองหาตำแหน่งของดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า อยู่ทางทิศตะวันตก เคียงข้างอยู่กับดาวอังคาร
2) สังเกตปรากฏการณ์กันได้เลย เริ่มเวลาประมาณ 20:12 น. จะสังเกตเห็นดาวอังคารค่อย ๆ ลับหายไปด้านหลังของดวงจันทร์ จากนั้นดาวอังคารจะโผล่พ้นออกมาทั้งดวงอีกครั้งในเวลาประมาณ 21:28 น. 
หากสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์ จะมีเวลาสังเกตการณ์ในช่วงที่ดาวอังคารกำลังเคลื่อนหายไปหลังขอบของดวงจันทร์เพียง 15 วินาทีเท่านั้น นับตั้งแต่จังหวะที่ขอบดวงจันทร์เริ่มแตะขอบดาวอังคาร จนกระทั่งดวงจันทร์ค่อย ๆ บังดาวอังคารจนมิดหมดทั้งดวง จากนั้นรอสังเกตการณ์อีกครั้งตอนดาวอังคารโผล่พ้นกลับออกมา
หากสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่าหรือกล้องสองตา จะมองเห็นดาวอังคารเป็นจุดเล็ก ๆ หรี่แสงลงแล้วหายลับไปด้านหลังของดวงจันทร์ และกลับมาสว่างอีกครั้งตอนโผล่พ้นกลับออกมา