(คลิปเต็มด้านล่าง) ในวันนี้(13 ก.ย.61) ชาวบ้านที่ทราบข่าวเรื่องของรูปปั้นฤาษีที่โผล่จากดินภายในสำนักสงฆ์ พรหมรังษี ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 149/2 ม.2 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ต่างก็พากันมากราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภ ตามความเชื่อ โดยมีพระบุญยง อภิลาโภ เจ้าสำนักดังกล่าว ได้มาให้ข้อมูลว่า รูปปั้นฤาษีในท่านั่งสมาธิตนนี้พบมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา

เนื่องจากลูกศิษย์จะมาทำการสร้างกุฎิหลังใหม่ให้ จึงได้ทำการปรับกองดินที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีมานานแล้วให้ราบ ประกอบกับในช่วงนั้นมีฝนตกลงมาทำให้ชะล้างหน้าดินไป และเห็นรูปปั้นฤาษีโผล่ขึ้นมา

ชาวบ้านแห่ดูรูปปั้นฤาษีอายุกว่า 100 ปี ที่โผล่จากกองดิน


ชาวบ้านแห่ดูรูปปั้นฤาษีอายุกว่า 100 ปี ที่โผล่จากกองดิน

ซึ่งตอนแรกนั้นมีลักษณณะคล้ายกับจอมปลวกที่เกาะตัวเป็นรูปองค์ฤาษีแต่พอน้ำฝนชะล้างไปจึงเห็นเป็นรูปร่างขององค์ฤาษี ที่ปั้นขึ้นมาจากเนื้อดินเก่าซึ่งมีหน้าตักประมาณ9 นิ้ว จึงได้นำมาบูชา โดยไม่ได้บอกใครจนกระทั่งมีลูกศิษย์มาหาแล้วมาพบเข้าจึงได้ช่วยกันทำหลังคาคลุมไว้ให้เพื่อกันฝนตก
ต่อมาก็มีผู้มาถ่ายรูปนำไปลงในโซเซียลทำให้ในวันนี้มีคนมาดูเยอะเพราะนอกจากจะพบรูปปั้นฤาษีแล้วยังพบสมุดโบราณที่ภายในนั้นมีตัวอักษรแบบขอมซึ่งอ่านไม่ออกอยู่ในบริเวณเดียวกันกับที่พบรูปปั้นฤาษี จึงเชื่อว่าน่าจะมีการฝังไว้พร้อมกันเมื่อกว่า100ปีก่อน


ชาวบ้านแห่ดูรูปปั้นฤาษีอายุกว่า 100 ปี ที่โผล่จากกองดิน


ชาวบ้านแห่ดูรูปปั้นฤาษีอายุกว่า 100 ปี ที่โผล่จากกองดินซึ่งในเรื่องนี้พระบุญยง บอกว่าไม่อยากให้ชาวบ้านงมงาย แต่อยากให้เชื่อในไตรสรณะคม ซึ่งมีพระพุทธพระธรรม และพระสงฆ์ มากกว่าส่วนฤาษีนั้นเปรียบเสมือนองค์ครู ซึ่งเราก็นับถือกันมานานแล้ว จึงเป็นเรื่องปกติที่ชาวบ้านจะเคารพนับถือแต่อย่าไปงมงายจนทำให้กลายเป็นเรื่องเสื่อมเสียไปชาวบ้านแห่ดูรูปปั้นฤาษีอายุกว่า 100 ปี ที่โผล่จากกองดิน