พิษณุโลก -ไข่ป่าม เมนูพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ที่ปัจจุกลายเป็นอาหารยอดฮิตของชาว ต.นครชุม อ.นครไทย ด้วยขั้นตอนการทำที่แสนง่าย รสชาติอร่อย กลมกล่อม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ในปัจจุบันกำลังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพิษณุโลกไปโดยปริยาย ด้วยวิถีชีวิตของชุมชน ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ ตั้งแต่วัฒนธรรม ประเพณีพื้นบ้าน รวมถึงอาหารการกินที่ถูกปากนักท่องเที่ยวจนกลายเป็นเมนูยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวนครชุม เรียกได้ว่าใครไป ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก แล้วไม่ได้ชิม ไข่ป่าม เรียกว่าไปไม่ถึงนครชุมกันเลยทีเดียว
นายอรินทร พิเศษฤทธิ์ รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม เล่าว่า แต่เดิมวิถีชีวิตของชาวนครชุมแต่ดั้งแต่เดิม ก็หาอะไรรอบๆตัวที่สามารถกินได้มาประยุกต์เติมนั่นนิดนี่หน่อยก็กลายเป็นอาหารได้แล้ว อย่างเช่นไข่ป่าม ก็เกิดจากในสมัยก่อนชาวบ้านยังไม่รู้จักหรอกน้ำมันพืช ส่วนไข่ก็มีอยู่ในครัวแทบจะทุกบ้าน ก็ประยุกต์โดยการนำไข่มาตีๆ แล้วก็ปรุงรส ใครชอบกินเผ็ดก็เติมพริก ใครกินหวานหน่อยก็ใส่น้ำปลา หั่นหอมแดงใส่ โรยผักหอมผักชีเล็กน้อยพอมีสีสัน ปรุงรสตามใจชอบ 
ลักษณะก็จะคล้ายๆ กับไข่ตุ๋นในสมัยนี้ เพียงแต่กรรมวิธีในการทำ จะไม่ใช้น้ำมันเลย ตั้งกระทะให้ร้อน เอาน้ำใส่เล็กน้อยไม่มากจนเกินไป นำใบตองขนาดพอดีกับกระทะขอบแต่ล่ะบ้าน มาวางบนน้ำ แล้วก็นำไข่ที่ปรุงรสไว้มาเทใส่ให้พอดีกับใบตองอย่าให้เยอะจนเกินไป แล้วก็นำใบตองอีกใบมาปิดด้านบน คอยใช้ตะหลิวกด และกลับไปกลับมา คอยเปิดใบตองดู เป็นระยะ พอไข่สุกสวยงาม ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยยิ่งนัก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด