วัดศรีสุพรรณเฉลิมฉลองอุโบสถเงินแห่งแรกของโลก หลังใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 12 ปี ภายในอุโบสถเป็นชิ้นงานแกะสลัก แสดงถึงพระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ พระสังฆรัตนะ ประวัติพระเจ้าเสียบโลก พระเจ้าโปรดโลก รอบพระพุทธบาท GPS ชีวิตสู่ความสุขตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 ส่วนภายนอกเป็นศิลปกรรมที่แสดงถึงสัญลักษณ์สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ดอกบัวสีเหล่า บุคลาธิษฐาน นาคแปลง สัญลักษณ์อาเซียนและเมืองสำคัญของโลก บนพระราชนิพนธ์พระมหาชนก ทะเลสีทันดร 12 ราศีในวัฏสงสารเป็นสื่อสอนธรรมสำหรับผู้เยี่ยมชมให้เห็นคุณค่าพระพุทธศาสนา พร้อมจัดงานปอยหลวงเฉลิมฉลองครบรอบ 720 ปี นพบุรีนครพิงค์เชียงใหม่

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”วันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดงานปอยหลวงฉลอง 12 ปี การก่อสร้างอุโบสถเงินแห่งแรกของโลกของวัดศรีสุพรรณ ที่ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 35 ล้านบาท เพื่อเป็นสื่อสอนธรรมทางพระพุทธศาสนา และเทิดไท้องค์ราชันย์ รัชกาลที่ 9 รวมทั้งยังเป็นการเฉลิมฉลอง 720 ปี นพบุรีนครพิงค์เชียงใหม่ โดยงานปอยหลวงจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2559ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน 2559 นี้

โดยเมื่อวานนี้ (29 มีนาคม) นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำขบวนแห่งานปอยหลวงจากอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์มาที่วัดศรีสุพรรณ เพื่อเปิดงานปอยหลวงอุโบสถเงินฉลอง 720 ปี นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ และยังได้มีพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 2 แผ่นดิน ประดิษฐานภายในอุโบสถเงิน โดย ม.ร.ว.ภิญโญสวัสดิ์ ศุขสวัสดิ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก เป็นประธานในพิธี ซึ่งมีพิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์ ณ อนุเสาวรีย์ 3 กษัตริย์ และพระเมืองแก้วผู้สถาปนาวัดศรีสุพรรณ ตามด้วยพิธีบวงสรวงพญานาคราช 9 เศียรและองค์พระพิฆเนศ บรมครูแห่งความสำเร็จด้วย

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”


นายสวรรค์ แคว้นไธสง ประธานกรรมการประชาสัมพันธ์ วัดศรีสุพรรณ กล่าวว่า ภายในงานปอยหลวงที่วัดศรีสุพรรณยังได้เปิดศูนย์ศึกษาไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณให้กับผู้ที่สนใจได้เข้าไปศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับฝีมือการแกะสลักจากสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ และการจัดจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นผ้าทอมือ เครื่องเงินแกะสลักและอื่นๆอีกเป็นจำนวนมากภายในงาน อีกทั้งวันที่ 1-3 เมษายน 2559 ที่จะถึงนี้ตามหัววัดต่างๆกว่า 320 วัด จะได้จัดแห่ไทยทานเข้ามาทำบุญที่วัดศรีสุพรรณและมีบวชลูกแก้ว รวมไปถึงกิจกรรมเวทีเสวนาธรรมะกับพุทธศิลปกรรมโดยมี นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติพร้อมคณะร่วมเสวนาด้วย
ด้านพระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ กล่าวว่า อุโบสถเงินของวัดศรีสุพรรณถือได้ว่าเป็นอุโบสถเงินแห่งแรกของโลกซึ่งทางวัดพร้อมคณะกรรมการวัดและคณะศรัทธาวัดศรีสุพรรณ และกลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณได้ริเริ่มสร้างอุโบสถเงินโดยสร้างบนฐานเดิม สีมาเดิม พระประธานองค์เดิมคือพระเจ้าเก้าตื้อ สร้างในปี 2043 โครงสร้างก่ออิฐถือปูนรูปทรงสถาปัตยกรรมล้านนา ประดับตกแต่งด้วยช่างฝีมือภูมิปัญญาชาวบ้านหัตถกรรมเครื่องเงินชุมชนวัวลายที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”


โดยเลือกใช้วัสดุเงินบริสุทธิ์ประดับส่วนสำคัญและปลอดภัย ใช้วัสดุอลูมิเนียมใช้เป็นวัสดุแทนเงินประดับทุกส่วนรวมทั้งหลัง เนื้อหาเรื่องราวแฝงในงานศิลป์ประดับภายในอุโบสถ แสดงถึงพระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ พระสังฆรัตนะ ประวัติพระเจ้าเสียบโลก พระเจ้าโปรดโลก รอบพระพุทธบาท GPS ชีวิตสู่ความสุขตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา 

ส่วนภายนอกเป็นศิลปกรรมที่แสดงถึงสัญลักษณ์สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ดอกบัวสีเหล่า บุคลาธิฐาน นาคแปลง สัญลักษณ์อาเซียนและเมืองสำคัญของโลก บนพระราชนิพนธ์พระมหาชนก ทะเลสีทันดร 12 ราศีในวัฏสงสารเป็นสื่อสอนธรรมสำหรับผู้เยี่ยมชมให้เห็นคุณค่าพระพุทธศาสนายิ่งขึ้น

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”ทั้งนี้ การสร้างอุโบสถเงินวัดศรีสุพรรณ เป็นอุโบสถหลังแรกที่ช่างภูมิปัญญาชาวบ้านหัตถกรรมเครื่องเงิน โดยกลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณเป็นผู้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2547 รวมระยะเวลาสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ 12 ปี โดยได้รับแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศทำบุญบริจาคเงินร่วมสร้างจำนวนทั้งสิ้น 35,152,314 บาท

สำหรับประเพณีปอยหลวงนั้น หมายถึง งานทำบุญเพื่อเฉลิมฉลองศาสนสมบัติต่างๆ เป็นงานที่จัดอย่างยิ่งใหญ่มโหฬาร ถือเป็นงานมหกรรมของชาวบ้านจำนวนมากมายเพื่อแสดงพลังความสามัคคีกันเพื่อสร้างประโยชน์แก่ส่วนรวม สิ่งที่ควรเฉลิมฉลองนั้นได้แก่ โบสถ์วิหาร กุฏิ ศาลาการเปรียญ หรือศาลาบาตรเพื่อผลานิสงส์แก่ตนเองในภายหน้าด้วย

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”อย่างไรก็ตาม งานบุญปอยหลวงนี้เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนาซึ่งเป็นผลดีต่อสภาพทางสังคมหลายประการ นับตั้งแต่ชาวบ้านได้มาทำบุญร่วมกัน ร่วมกันจัดงานทำให้เกิดความสามัคคีในการทำงาน งานทำบุญปอยหลวงยังเป็นการรวมญาติพี่น้องที่อยู่ต่างถิ่นได้มีโอกาสทำบุญร่วมกัน และมีการสืบทอดประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมาครั้งแต่บรรพชนไม่ให้สูญหายไปจากสังคม

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (31 มีนาคม) จะได้มีพิธีเปิดป้ายศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ มีพระเดชพระคุณพระวิสุทธิวงศาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กรรมการมหาเถรสมาคม พร้อมพระเถรานุเถระพระภิกษุสงฆ์สามเณรจากทิศทั้ง 4 มาร่วมงานบุญดังกล่าว โดยนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส มาร่วมงานทำบุญปอยหลวงดังกล่าวในงานมงคล ยังมีนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาร่วมงานอีกด้วย

“วัดศรีสุพรรณ”จ.เชียงใหม่ 
จัดงานปอยหลวงฉลอง
“อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก”