นักศึกษากฎหมายชาวอังกฤษ ชนะการแข่งขันโครงการของมหาวิทยาลัยฮัลล์ หลังเดินทางมาเที่ยวภูเก็ต เป็นระยะทางกว่า 9 พันกิโลเมตร โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อเล็กซานดรา ฟรอนทาลี วัย 21 ปี และสุไลมาน ชินวารี วัย 24 ปี ชนะการแข่งขันที่มีชื่อว่า "jailbreak" หรือ แหกคุก อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมเงินบริจาคเพื่อการกุศลเพื่อต่อต้านความหิวโหย (Action Against Hunger) ของมหาวิทยาลัยฮัลล์ เพื่อช่วยให้เด็กๆ พ้นจากความยากจน
หลังจากพวกเขาเริ่มต้นการเดินทางโดยรถไฟจากเมืองฮูลล์ไปยังกรุงลอนดอน และขึ้นเครื่องบินไปลงที่ปักกิ่ง ก่อนจะต่อเครื่องบินของแอร์ ไชน่า มายังเกาะภูเก็ตของไทย เป็นระยะทางทั้งสิ้น 9,800 กิโลเมตร ในเวลา 32 ชั่วโมง โดยไม่ต้องควักกระเป๋าเงินตัวเองเลยแม้แต่ปอนด์เดียว
เจ้าของร้านอาหารชื่อ "อัคบาร์ส" เป็นสปอนเซอร์ออกค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ จำนวน 800 ปอนด์ ทำให้พวกเขาได้สัมผัสความสวยงามของเกาะภูเก็ตเป็นครั้งแรก และยังชนะการแข่งขันเพราะสามารถเดินทางไกลว่าทีมอื่นๆ อีก 7 ทีม ส่วนคู่แข่งที่สูสีที่สุด คือ พวกที่เดินทางไปยังหมู่เกาะคานารี และเมืองคอนสแตนตา ประเทศโรมาเนีย
ชินวารี กล่าวถึงความประทับใจในการเดินทางครั้งนี้ว่า "มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอด เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม แต่มันก็เหนื่อยล้านิดหน่อยกับการเดินทางไกลไปยังประเทศไทย เพราะใช้เวลาถึง 32 ชั่วโมงกว่าจะถึงภูเก็ต"
เขาบอกว่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวชมวัด แต่ตลาด อาหาร และสภาพอากาศ ล้วนแต่น่าตื่นตาตื่นใจเอามากๆ เขาบอกด้วยว่า อยากจะแนะนำอย่างยิ่งให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในการกิจกรรมนี้ มันเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่ทำให้ผู้คนได้มีโอกาสที่จะไปยังประเทศที่แตกต่างกันออกไป โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ และยังทำได้ทำการกุศลอีกด้วยโดยทุกทีมสามารถระดมเงินบริจาครวมกันได้ 3,133.64 ปอนด์