พิษณุโลก - นักเรียนแลกเปลี่ยน ชาวต่างชาติ ให้ความสนใจมาเรียน ศิลปะป้องกันตัว แม่ไม้มวยไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

  ที่สนามมวยโรงเรียนกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ได้มีนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวต่างชาติ ประกอบด้วย เยอรมัน เบลเยี่ยม แคนนาดา  แม็กซิโก ใต้หวัน จำนวนกว่า 10 คน ที่อยู่ในความดูแลของสโมสรโรตารีพิษณุโลก  ได้ให้ความสนใจมาเรียนศิลปะป้องกันตัว แม่ไม้มวยไทย ที่โรงเรียนกีฬาฯ กันเป็นประจำทุกวันพุธถึงวันเสาร์ เพื่อได้สามารถมีวิชาป้องกัน จากผู้ไม่ประสงค์ดี พร้อมทั้งเพื่อเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
นางสาวแครลี่ วอย ( Carlie  Voigt)  กล่าวว่า ตนเองชอบมวยไทย มาก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีพื้นฐานป้องกันตัว อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเพื่อนคนไทยเยอะอีกด้วย
 ด้านนางสาวนวลพรรณ สนองคุณ นายกสโมสรโรตารีพิษณุโลก กล่าวว่า ทางสโมสรโรตารีพิษณุโลก มีนักเรียนแลกเปลี่ยน มาอยู่ในความดูแลหลายชาติ ซึ่งนักเรียนเหล่านี้มีความสนใจต้องการมาเรียนมวยไทยกับนวดแผนโบราณ แต่ที่ชื่นชอบมากคือมวยไทย  ทั้งนี้เพื่อเป็นการเรียนรู้ศิลปะ ป้องกันตัวให้แก่ตนเองพ้นจากผู้ไม่หวังดี ซึ่งนักเรียนเหล่านี้ ก็จะมีเวลาเฉพาะในช่วงเย็นทุกวันพุธถึงวันเสาร์เท่านั้น  โดยในทุกๆวันดังกล่าว นักเรียนเหล่านี้ ก็จะมาฝึกซ้อม ทั้งการเตะ การต่อย การลงนวมกับคู่ต่อสู้ ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
 ขณะนายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ยินดีในการรับนักเรียนแลกเปลี่ยน และชาวต่างชาติทั่วไปที่สนใจมาเรียนศิลปะมวยไทยที่โรงเรียนกีฬาฯ แหงนี้ ซึ่งตอนนี้มีอาจารย์ในการฝึกสอนมีจำนวน 3 คน ก็สามารถฝึกนักเรียนที่สนใจได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประเพณีวัฒนธรรม ศิลปะป้องกันตัวให้ชาวต่างชาติได้นำไปใช้ได้เป็นอย่างดี ถึงมีสถานการณ์เหตุร้ายกับตนเอง  ส่วนชาวต่างชาติทั่วไปที่สนใจมาเรียนนั้นทางโรงเรียนก็จะพิจารณาเป็นเฉพาะราย เนื่องจากหวั่นเกรงว่าถ้ามาก ครูมวย อาจไม่เพียงพอได้ ซึ่งหากใครสนใจต้องการมาเรียน ก็สามารถติดต่อที่โรงเรียนกีฬาได้ทุกวันเวลาราชการ

นร.แลกเปลี่ยนต่างชาติ แห่เรียนมวยไทย ป้องกันตัว

นร.แลกเปลี่ยนต่างชาติ แห่เรียนมวยไทย ป้องกันตัว

นร.แลกเปลี่ยนต่างชาติ แห่เรียนมวยไทย ป้องกันตัว