เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineIsola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

เกาะต้องคำสาป-----------------------------------------------------------------------------

รอบ ๆ ของเมือง Naples มีอ่าว Posillipo เป็นหนึ่งในหลายอ่าวที่อยู่ด้านทิศใต้ของเมือง Naples พื้นที่ชายฝั่งแถบนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่งดงามสวยงามและหลักฐานโบราณคดีทางประวัติศาสตร์ดังนั้นจึงมีการประกาศเขตคุ้มครองวนอุทยานโบราณคดีใต้ท้องทะเลในปี 2002Gaiola Underwater Park ครอบคลุมพื้นที่ 42 เฮคตาร์

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

ใช่เลย เจ้าของเกาะหรือคนที่มาพักบนเกาะแห่งนี้ต่างเจอกับหายนะ-----------------------------------------------------------------------------

ในเขตพื้นที่แห่งนี้มีหนึ่งในเรื่องลึกลับมากที่สุดของอิตาลีเกาะขนาดเล็กที่เงียบสงบแต่น่าสะพึงกลัวอยู่ทางด้านทิศใต้ของอ่าว Posillipoการเดินทางไปเกาะนี้ง่ายมากเพราะอยู่ใกล้กับชายฝั่งเกาะลูกหนึ่งมีบ้านพักตากอากาศหลังโดดเดี่ยวส่วนเกาะอีกลูกหนึ่งเป็นที่อ้างว้างไร้สิ่งปลูกสร้างมีสะพานหินเชื่อมระหว่างเกาะทั้งสองเข้าด้วยกันด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก สะพานแห่งนี้ค่อนข้างแคบทำให้ดูเหมือนว่าเป็นผลงานของธรรมชาติมากกว่าคนสร้างมันขึ้นมา

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

ดูดูไปไม่น่าจะเป็นเกาะต้องคำสาป  แต่มันใช่จริง ๆ-----------------------------------------------------------------------------

เกาะเล็กแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สักการะเทพเจ้า Venusยังมีเศษซากสลักหักพังยุคโรมันหลงเหลืออยู่โดยรอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใต้พื้นน้ำท้องทะเลจะมีสิ่งก่อสร้างยุคโรมันจมน้ำอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งตอนนี้กลายเป็นบ้านพักของสัตว์โลกใต้น้ำชาวบ้านบางคนเล่าสืบตำนานว่า นักกวี Virgilหรือเป็นที่ยอมรับว่า เขาคือ ผู้มีเวทย์มนตร์คาถาได้เสกเป่าให้สถานที่แห่งนี้พังพินาศลงแม้ว่าตอนนี้สถานที่แห่งนี้จะได้มีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่แล้วก็ตาม

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

เพราะถ้าไม่มีใครกล้าอยู่ที่นี่  นั่นแสดงว่ามีอะไรบางอย่างผิดปรกติที่นี่แน่นอน-----------------------------------------------------------------------------

เกาะแห่งนี้มีการเปลี่ยนมือเจ้าของมาหลายคนในช่วงต้นคริสตศตวรรษที่ 19 เกาะแห่งนี้เป็นของนักพรตที่รู้จักกันในชื่อว่า "The Wizard" ต่อมามีการสร้างสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมขึ้นบนเกาะจนเป็นแบบทุกวันนี้ในครั้งหนึ่งยังเคยเป็นของ Norman Douglasนักเขียนนวนิยายเรื่อง Siren LandIsola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

สภาพบ้านเรือนในตอนเช้าที่ไม่น่าจะเป็นบ้านผีสิงแต่อย่างใด-----------------------------------------------------------------------------

แต่ต่อ ๆ มาเจ้าของเกาะ Isola La Gaiola ต่างประสบกับหายนะที่มาในรูปแบบต่าง ๆ หลังจากเป็นเจ้าของเกาะแห่งนี้แม้ว่าเกาะแห่งนี้จะมีสภาพดูสวยงดงามมากอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่ง Naples เพียง 30 หลาเกาะทั้งสองเชื่อมเข้าด้วยกันด้วยสะพานหิน

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

แต่ใช่แน่นอน-----------------------------------------------------------------------------

มีเหตุผลมากมายที่ยืนยันว่าเกาะนี้ต้องคำสาปเป็นเกาะอาถรรพ์เพราะเจ้าของเดิมหลายรายต่างตายในที่นี่และประสบหายนะ
หมายเหตุความเชื่อเก่าของคนไทยคนจีนบางกลุ่มห้ามปลูกบ้านทับที่วังเก่า วัดเก่า ศาลเจ้าเก่า ป่าช้าเก่าเพราะจะมีอาถรรพ์/เวทย์มนตร์แฝงเร้นอยู่หมอผีหรือหมอพระจีนบางสำนัก/บางแห่งมักจะให้ทำพิธีลุยไฟในพื้นที่บางแห่งเพื่อลบล้างอาถรรพ์/ไสยเวทย์ที่หลงเหลืออยู่ดังจะเห็นได้จากบางสถานที่และบางแห่งที่เคยพบเห็นคือ ที่จะสร้างศาลเจ้าจีน/ตลาด/โรงแรม

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

แน่อนสวยงามมาก  แต่ไม่สามารถปิดบังความลับดำมืดในอดีต-----------------------------------------------------------------------------
เหตุการณ์ครั้งแรกเริ่มขึ้นในปี 1920เจ้าของคนสวิส Hans Braun พบว่าถูกฆาตกรรมแล้วซ่อนไว้ในพรมต่อมาภริยาของเขาจมน้ำตายในทะเลชะตากรรมที่ใกล้เคียงกันคือ นักธุรกิจอุตสาหกรรมยา  Maurice-Yves Sandozได้ฆ่าตัวตายในโรงพยาบาลจิตเวชในสวิสเซอร์แลนด์

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

เจ้าของคนต่อมา คนเยอรมันนีOtto Grunback หัวใจวายตายตอนอยู่บนเกาะเจ้าของรายต่อมาฆ่าตัวตายเจ้าของรายต่อมา เจ้าของอุตสาหกรรมเหล็กเยอรมันนีBaron Karl Paul Langheim หมดตัวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี


Gianni Agnelli เจ้าของรถยนต์ Fiat เป็นเจ้าของคนต่อมาแต่ลูกชายคนเดียวของเขาฆ่าตัวตายแม้ว่า Gianni ตั้งใจจะมอบให้ทายาทธุรกิจ Umberto Agnelli หลานชายของเขาบริหารกิจการ Fiat ต่อไปในภายหน้าแต่แล้ว Umberto ตายกับโรคมะเร็งที่คนเป็นกันน้อยมากตอนวัย 33 ปีIsola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐีเจ้าของรายต่อมามหาเศรษฐีอเมริกัน Paul Gettyหลานชายถูกจับตัวเรียกค่าไถ่หลังจากซื้อเกาะแห่งนี้เจ้าของเกาะรายสุดท้าย Gianpasquale Grapponeถูกตัดสินจำคุกหลังจากธุรกิจประกันชีวิตมีปัญหา
ตอนนี้  เกาะแห่งนี้ยังเป็นเกาะร้าง

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐี

Isola La Gaiola เกาะอาถรรพ์ของมหาเศรษฐีโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน  เพราะเป็นความเชื่อของคนบางกลุ่ม
เรียบเรียง โดย Blogger [email protected] ที่มา http://www.oknation.net/blog/ravio/2014/09/10/entry-1