เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้ทำให้ราคาสินค้าหลายอย่างต่างพากันขึ้นราคา แต่มีร้านก๋วยเตี๋ยวกลางเมืองพิษณุโลกที่สวนกระแสขายในราคา เพียง 10 บาทมานานกว่า 16 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่ร้านก๋วยเตี๋ยวของนายอนุ  แสงชัง อายุ 64 ปี ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 14/7 ถนนธรรมบูชาซอย 5 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ซึ่งภายในบ้านได้แบ่งของพื้นที่ข้างบ้านเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวไทย มีโต๊ะบริการลูกค้า 3  โต๊ะ โดยมีลูกค้าเดินทางมาทานอย่างต่อเนื่อง
                นายอนุ แสงชัง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว 10 บาท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำงานที่โรงทอผ้าและถูกผิดตัวลงตั้งแต่เมื่อ 1 พฤษภาคม 2540   ช่วงแรกๆรู้สึกเคว้งคว้างมาก เลยปรึกษากับนางระเบียบ  แสงชัง ภรรยา และตกลงกันว่าจะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้านพักของตนเองโดยเริ่มขายในตอนนั้นราคา ชามละ 10 บาท สมัยนั้นหมูกิโลกรัมละ 80 บาท ก็สามารถเลี้ยงครอบครัวสงสัยลูกจนเรียนจบและมางานทำได้หมดทุกคน โดยวัตถุดิบที่ตนเองเลือกใช้จะเป็นหมูเนื้อสันอย่างดี ตับหมูอย่างดี พริกป่น และถั่วลิสงคั่วเราจะนำมาคั่วและตำกันเอง  โดยทางร้านจะจะมีเมนูเด็ดคือบะหมี่แห้ง โดยที่ผ่านมาลูกค้าที่เข้ามาทานส่วนใหญ่จะมีทุกเพศทุกวัยและจะมีกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เคยเข้ามาทานกินมาที่สุดคนเดียว 10  ชาม ด้วยกัน     ก่อนหน้านี้ตนเองเคยจัดโปรโมชั่นสำหรับเด็กนักเรียนถ้ามาทานพร้อมกันเป็นกลุ่มจะใช้โปรโมชั่นทาน 10 ชาม แถว 1 ชาม แต่ช่วงนี้หมูมีราคาแพงขึ้นจึงได้ยกเลิกโปรโมชั่นดังกล่าวไป
                นายอนุ  เล่าว่า ปัจจุบันตนเองได้ขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาทมานานกว่า 16 ปี ที่ตนเอง ซึ่งตนเองก็ไม่คิดจะปรับขึ้นราคาแต่อย่างไรแม้ว่าวัตถุดิบต่างๆจะขึ้นราคาโยเฉพาะเนื้อหมู จะอยู่ที่ราคา  150 บาท เพราะว่าตนเองอยากช่วยเหลือคนจนที่มีรายได้น้อยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
                ด้านนางสุวลักษณ์  ศรีพรหมา อายุ 66 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 11/15 ถนนเอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ลุกค้าประจำของร้านดังกล่าวเล่าให้ฟังว่าตนเองเป็นลูกค้าประจำของทางร้านมานานหลายปี  เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวที่ร้านถึงแม้ว่าราคาจะเพียง 10 บาท แต่รถชาดและวัตถุดิบที่นำมาใช้ถือว่าคุ้มมากเลยที่เดียวยิ่งช่วงในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้แล้วก๋วยเตี๋ยว 10  บาทถือว่าช่วยประหยัดได้มาเลยที่เดียว