ปัจจุบันพื้นที่ภูเขาสูง ป่าต้นน้ำของจ.พังงา และภูเก็ต ถูกเปลี่ยนมือการครอบครองจากชาวบ้าน ไปอยู่ในมือของกลุ่มนายทุน ทำให้สภาพป่าไม้ ถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นโรงแรม รีสอร์ทและจุดชมวิว DSI รับเรื่องร้องเรียนกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่า เป็นการทำลายทรัพยากรป่าต้นน้ำของประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปัจจุบันพื้นที่ภูเขาสูง ป่าต้นน้ำของจังหวัดพังงา และภูเก็ต ถูกเปลี่ยนมือการครอบครองจากชาวบ้าน ไปอยู่ในมือของกลุ่มนายทุน เกือบจะ 100% นั่นทำให้สภาพป่าไม้ ภูเขา ถูกแปรเปลี่ยนไปจากเดิมทำการเกษตร มาเป็นโรงแรม รีสอร์ท ร้านกาแฟ และจุดชมวิว

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านจังหวัดพังงา และภูเก็ต กรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าและภูเขาสูง เป็นการทำลายทรัพยากรป่าต้นน้ำของประเทศ

สืบสวนความจริง : ทวงคืนผืนป่าจุดชมวิวเสม็ดนางชี-เทือกเขากมลา

 

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ มีคำสั่งให้ตั้งเลขสืบสวนที่ 87/2565 กรณีกลุ่มบุคคล ร่วมกันบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ถาวร “ป่าควนช้างเขาทองหลาง” บริเวณหมู่ที่ 2 ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา และให้ตั้งเลขสืบสวนที่ 109/2565 กรณีการร้องเรียนว่ามีผู้ใช้รถแบ็คโฮ ขุดดินบนภูเขาสูงในเขตป่าไม้ถาวรควนเขากมลา และป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขากมลา พื้นที่คาบเกี่ยว ระหว่าง ต.กระทู้ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต กับ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต

 

สืบสวนความจริง : ทวงคืนผืนป่าจุดชมวิวเสม็ดนางชี-เทือกเขากมลา

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 8 ศุภชัย คำคุ้ม บูรณาการตรวจสอบที่ดิน ร่วมกับผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้ กรมป่าไม้ นฤเศรษฐ แก้วคง เจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาตะกั่วทุ่ง และฝ่ายปกครอง สำรวจพื้นที่ป่าไม้ถาวร "ป่าควนช้างเขาทองหลาง" ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งทางการประกาศเขตป่าเมื่อปี 2504

 

สืบสวนความจริง : ทวงคืนผืนป่าจุดชมวิวเสม็ดนางชี-เทือกเขากมลา

 

บริเวณบนยอดเขา เป็นจุดชมวิว "สเม็ดนางชี" แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.พังงา พบการบุกรุกใหม่ ทั้งตัดถนน และสร้างฝายกั้นน้ำ บนเขาสูงจากข้อมูลเบื้องต้น จุดที่ดีเอสไอ และกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบทางการประกาศเขตป่าไม้ถาวร "ป่าควนช้างเขาทองหลาง" เมื่อปี 2504 แต่พบว่า มีระวางเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก. โดยออกให้เมื่อปี 2519 - 2520 ครอบลงไปบนเขาเกือบทั้งลูก

 

กระบวนการต่อไปจึงต้องตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 ก ว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่

สืบสวนความจริง : ทวงคืนผืนป่าจุดชมวิวเสม็ดนางชี-เทือกเขากมลา

 

โดยเจ้าหน้าที่ส่วนแผนที่และเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำอากาศยานไร้คนขับ บินสำรวจรอบภูเขาทั้งลูก ประมาณ 5,000 ไร่ เพื่อจัดทำแผนที่ และระวางแปลงเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินจ.พังงา ว่า น.ส. 3 ก ออกมาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

 

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ก้อเดช ช่อแตง ให้ข้อมูลต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า เมื่อประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา มีนายทุนจากจ.ภูเก็ต มาติดต่อซื้อที่ชาวบ้าน ซึ่งแต่เดิมเป็นสวนยาง ในราคาไร่ละ 2-3 ล้านบาท ชาวบ้านจึงขาย และเริ่มมีการก่อสร้างรีสอร์ท และจุดชมวิวบนเขาโดยบุกรุกเพิ่มเติมขึ้นไปนอกเหนือพื้นที่ น.ส.3 ก ของชาวบ้าน มีชาวบ้านหมู่ที่ 2 เคยมีร้องว่า ป่าต้นน้ำบริเวณป่าไม้ถาวร “ป่าควนช้างเขาทองหลาง” ถูกบุกรุก ทำให้สภาพอากาศรอบๆ หมู่บ้าน แย่ลง

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยังได้บูรณาการร่วมกันกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม / ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สจป.12 สาขากระบี่ / เจ้าพนักงานที่ดินอ.กระทู้ ตรวจสอบพื้นที่บุกรุกป่า “ป่าไม้ถาวรควนเขากมลา”

 

สืบเนื่องจากกรณีดีเอสไอ ได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้ใช้รถแบคโฮ ขุดดินในเขตป่าควนเขากมลา พื้นที่คาบเกี่ยว ระหว่าง ต.กระทู้ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต กับ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีผู้อ้างเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก เลขที่ 32 ต.กระทู้ อ.กระทู้ เนื้อที่ประมาณ 12 ไร่เศษ ที่รัฐออกให้เมื่อปี 2508 ก่อนประกาศเขตป่าไม้ถาวรป่าควนเขากมลา เพียงปีเดียว

 

สืบสวนความจริง : ทวงคืนผืนป่าจุดชมวิวเสม็ดนางชี-เทือกเขากมลา

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า น.ส.3 ก ซึ่งไม่มีระวางภาพถ่ายทางอากาศ แต่พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าไม้ถาวร และป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าเทือกเขากมลา” มีร่องรอยการขุดตักหน้าดิน แต่ไม่พบรถแบ็คโฮ และรถบรรทุกในพื้นที่เกิดเหตุแต่อย่างใด

 

โดยมีเนื้อที่ขุดตักหน้าดินประมาณ 5 ไร่ และมีการตัดถนนขึ้นไปบนภูเขามีความสูง 200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีสภาพป่าไม้สมบูรณ์ และบางส่วนเป็นสวนยางพารา แต่ตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม พื้นที่มีความสูงเกิน 80 เมตร ต้องผ่านการทำ EIA ก่อน กรณีนี้ นายกเทศมนตรีเมืองกระทู้ ได้นำคำสั่งปิดประกาศให้หยุดการขุดดิน ไว้ก่อน

 

 

ส่วนการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาขุดหน้าดินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การขุดดินและถมดิน พ.ศ.2453 มาตรา 17 ให้ฝ่ายปกครอง ต.กระทู้ อ.กระทู้ กับ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง ไปหาข้อตกลงร่วมกันเรื่องจุดเกิดเหตุใครเป็นเจ้าของพื้นที่ และมีหน้าที่เจ้งความดำเนินคดีต่อไป

 

ดีเอสไอ จะตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ น.ส. 3 ก ว่าถูกต้องหรือไม่ และ น.ส. 3 ก เลขที่ 32 ที่นำมาแสดง ตรงแปลงหรือไม่ ก่อนเสนออธิบดี ดีเอสไอ ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รับกรณีนี้ เป็นคดีพิเศษ หรือไม่

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด