ป.ป.ช. ปักหมุดทุจริต กรณีพื้นที่เสี่ยงต่อการทุจริตโครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรังบดอัดแน่น ถนนบ้านน้ำพุ-ไกรเกรียง และโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านไกรเกรียง" ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงาน ป.ป.ช. ขับเคลื่อนแนวทางต้านและลดทุจริตด้วยกลไกสหยุทธ์ เฉพาะกรณีพื้นที่เสี่ยงต่อการทุจริต (STRONG : Together against Corruption – TaC) ภาค 7 ประเด็นความเสี่ยงการทุจริตด้านการจัดซื้อจัดจ้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน "โครงการซ่อมแซมและปรับปรุงถนนลูกรังบดอัดแน่น ถนนบ้านน้ำพุ-ไกรเกรียง และโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านไกรเกรียง" ทั้ง 2 โครงการรับผิดชอบโดยเทศบาลต้าบลเขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

 

ป.ป.ช.ปักหมุดทุจริต "ลักลอบขุดดิน-สร้างศูนย์เด็กเล็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติ

 

โดยวันนี้ (14 มีนาคม 2565) สำนักงาน ป.ป.ช โดย ผู้อำนวยการสํานักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต แก้วตา ชัยมะโน, เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี คิรากร นาคเอี่ยม, ที่ปรึกษาประธานกรรมการป.ป.ช. รศ.ดร.มานี ไชยธีรานุวัฒศิริ พร้อมด้วยชมรม STRONG จิตพอเพียง จ.กาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหาและข้อเท็จจริงตามประเด็นความเสี่ยงการทุจริตด้านการจัดซื้อจัดจ้างสาธารณูปโภค

 

ป.ป.ช.ปักหมุดทุจริต "ลักลอบขุดดิน-สร้างศูนย์เด็กเล็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติ

จุดแรก โครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนลูกรังบดอัดแน่น ถนนบ้านน้ำพุ-ไกรเกรียง หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ซึ่งเทศบาลตำบลเขาโจด ดำเนินการในปีงบประมาณ 2564 ด้วยการจัดซื้อจัดจ้างแบบจำเพาะเจาะจง เน้นซ่อมถนนระยะทางสั้น ๆ แบ่งซอยย่อยเป็น 3 โครงการ ระยะทางรวม 3.5 กิโลเมตร ทั้งที่เป็นถนนเส้นเดียวกัน ทุกโครงการดำเนินการเสร็จสิ้น มีการตรวจรับพัสดุ แต่ไม่ได้ขออนุญาตจากอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ให้ถูกต้อง

 

ป.ป.ช.ปักหมุดทุจริต "ลักลอบขุดดิน-สร้างศูนย์เด็กเล็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติ

ทั้งนี้ พบว่ามีการลักลอบขุดดินลูกรังในเขตอุทยานแห่งชาติฯ มาซ่อมถนนแทนการนำวัสดุจากภายนอกมาซ่อมแซมปรับปรุง กรณีนี้ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ในฐานะรับผิดชอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้วที่ สภ.ศรีสวัสดิ์

สำหรับกรณีนี้ ป.ป.ช.จะรอดูสำนวนการสอบสวนของตำรวจว่ามีการเอาผิดกับใครบ้าง และมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รู้เห็นการลักลอบขุดดินไปจากพื้นที่อุทยานฯ หรือไม่ และหากสำนวนเป็นประการใดแล้ว ป.ป.ช.จะพอจารณาอีกครั้งว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำความผิดหรือไม่

 

ทางด้านผู้รับเหมา ได้มาแสดงตัว และยืนยันว่า มีใบซื้อขายดินลูกรัง เพื่อนำมาซ่อมแซมถนนทั้ง 3 จุดดังกล่าว

 

ป.ป.ช.ปักหมุดทุจริต "ลักลอบขุดดิน-สร้างศูนย์เด็กเล็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติ

 

ส่วนทางฝ่ายเทศบาลตำบลเขาโจด อ้างว่า เคยขออนุญาตจากอุทยานฯไว้แล้วตั้งแต่ปี 2555 แต่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกเป็นแนวปฏิบัติว่า การซ่อมแซมถนนภายในเขตอุทยานฯ จะต้องขออนุญาตเป็นรายครั้งไป

 

ส่วนจุดที่ 2 ตรวจสอบโครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านไกรเกรียง ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ งบประมาณปี 2565 มูลค่าโครงการ 1,837,200 บาทโดยการก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ของ รร.ตำรวจตระเวนชายแดน ขออนุญาตใช้พื้นที่จากอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 อนุญาตให้เทศบาลตำบลเขาโจด ใช้พื้นที่

 

ป.ป.ช.ปักหมุดทุจริต "ลักลอบขุดดิน-สร้างศูนย์เด็กเล็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติ

 

ทั้งนี้ มีประเด็นความเสี่ยงทุจริต คือ ที่ตั้งไม่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่ใกล้เคียง และอาคารที่ก่อสร้างยังอยู่ใกล้เขตรอยเลื่อนแผ่นดินไหว พบว่า การหล่อคาน หล่อปูนไม่เต็มแบบซึ่งอาจทำให้มีปัญหาเรื่องโครงสร้างทรุดตัว ผู้รับเหมา ดำเนินการก่อสร้างไม่ทันส่งมอบงานงวดที่ 1 ตุลาคม 2564

 

ภายหลังจากป.ป.ช.จังหวัดกาญจนบุรี แจ้งจุดบกพร่องแล้ว อบต.เขาโจด ได้แจ้งผู้รับเหมา ให้มาแก้ไข และขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมาก แต่ยังมีความกังวลเรื่องความมั่นคงแข็งแรงของตัวอาคาร

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด