สืบเนื่องจากมาตรการ "ล็อกดาวน์" ครั้งล่าสุด ที่ปิดสถานที่และกิจการต่างๆ เพิ่มขึ้นใน 10 จังหวัดสีแดงเข้ม พร้อมทุ่มงบกว่า 4 หมื่นล้าน เยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่การจ่ายเงินเยียวยาไม่มีความชัดเจนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร และจะได้รับเงินเมื่อไหร่

ทีมข่าวสืบสวนความจริงยังได้สอบถามไปถึงนักดนตรีอิสระ ที่ตกงานจากการเล่นดนตรีร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนนWalking Street พัทยา จังหวัดชลบุรี ที่ทนพิษจากสถานการณ์โควิดไม่ไหว ทางร้านจึงต้องปิดตัวลงไม่สามารถจ้างงานได้ ทำให้เขาตกงานมานานกว่า 1 ปี ไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ผู้ประกอบการร้านนวดแผนโบราณ ย่านอ่อนนุช เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ โดยเธอ เล่าว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิดระลอกแรกจนถึงปัจจุบัน ทางร้านได้ปฎิบัติตามมาตรการของทางรัฐบาลอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงพาพนักงานทุกคนในร้านทั้งหมด 23 คน ไปฉีดวัคซีนจนครบ 2 เข็มแล้ว แต่ทางร้านก็ยังถูกสั่งปิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ แต่ขณะเดียวกันการดำรงชีพของพนักงานในร้านทุกวันนี้เรียกได้ว่าแทบไม่มีเงินซื้ออาหารประทังชีวิต เพราะร้านเปิดมาให้บริการได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ก็ถูกสั่งปิดอีก ทำให้ไม่มีรายได้ รวมไปถึงตนเองที่มีภาระค่าใช้จ่ายตายตัว ทั้งค่าเช่าที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ที่แบกหนี้สินรวมกว่า 4 แสนบาท และไม่รู้จะไปหยิบยืมเงินได้จากที่ไหน จนมาทราบข่าวจากทางรัฐบาลที่มีการประกาศจะจ่ายเงินเยียวยาให้ สำหรับผู้ประกอบการ แต่ก็ยังคงไม่พอจ่ายค่าเช่าที่ สำหรับพนักงานในร้านแล้ว ทุกทางที่ได้เงิน เธอก็สนับสนุนและดีใจไปกับพวกเขาด้วย แม้เงินจะไม่ได้มากมาย แต่ก็สามารถซื้ออาหารไว้รับประทานได้ แต่ในขณะนี้รัฐบาลก็ยังประกาศไม่ชัดเจนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร สืบสวนความจริง : เสียงสะท้อน !! ประชาชน เงินเยียวยา ตกไม่ถึงมือ (2)