คุณภาพอากาศยังแย่ กทม.เปิด 52 พื้นที่ ค่า"PM2.5"พุ่งสูง อันตรายต่อสุขภาพ
24 ก.พ. 2566 | ratchata

คุณภาพอากาศกทม.ยังแย่ ค่าฝุ่นพิษ"PM2.5"เกินค่ามาตรฐาน 52 พื้นที่ เตือนงดหรือลดกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมเปิดพื้นที่เสี่ยง.
Lifestyle
24 ก.พ. 2566 | ratchata

คุณภาพอากาศกทม.ยังแย่ ค่าฝุ่นพิษ"PM2.5"เกินค่ามาตรฐาน 52 พื้นที่ เตือนงดหรือลดกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมเปิดพื้นที่เสี่ยง.
24 กุมภาพันธ์ 2566 ค่าฝุ่นพิษ "PM2.5" วันนี้พุ่งสูงอันตรายต่อสุขภาพ ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เวลา 07.00 น. ดัชนีคุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในระดับ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ"
ประชาชนควรวางแผนการทำงาน การทำกิจกรรม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ"เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" และ "มีผลกระทบต่อสุขภาพ" ควรลดระยะเวลา หรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
ทั้งนี้ ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 45-83 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 52 พื้นที่ คือ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้อง คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่นPM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า
ในช่วงวันที่ 23 - 24 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ อ่อน ประกอบกับสภาพอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยส่งผลให้เกิดการสะสมของ PM2.5 ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากนั้น 25-26 ก.พ. 2566 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ ดีมาก ส่งผลให้เกิดการสะสมของ PM2.5 มีแนวโน้มลดลง แต่หลังจากนั้นสภาพอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มเกิดการสะสมของฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง
ในช่วงวันที่ 25 - 28 ก.พ.66 คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอก แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นลง ลมหนาวแรงขึ้น (ลมหนาวลงมาคราวนี้ยังไม่มีฝน) ประกอบกับมีลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุม ควรระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศแห้งในระยะนี้ และวันนี้พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีเมฆบางส่วน
"ระหว่างวันที่ 24-25 ก.พ.2566 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่"
จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 จุด ในวันที่ 23 ก.พ. 2566 เวลา 13.12 น. เขตดอนเมือง
สำนักสิ่งแวดล้อมได้ประสานแจ้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เพิ่มความเข้มงวดการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพื่อเป็นการบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยแจ้งเตือนรวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน ผ่านช่องทางดังนี้