svasdssvasds
เนชั่นทีวี

รักษ์โลก

ผลพวงโลกร้อนขึ้น อิตาลีหันมาปลูกมะม่วง กล้วย อะโวคาโด แทนพืชเมืองหนาว

เกษตรกรอิตาลี หันมาปลูกพืชเขตร้อน รับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้อิตาลีร้อนขึ้น น่าหวั่นใจว่าต่อไปไทยคงจะเสียลูกค้าผลไม้ไทยอีกราย เมื่อยุโรปสามารถปลูกมะม่วง กล้วย อะโวคาโด้ได้

เมื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังทำให้หลายๆ พื้นที่ทั่วโลกมีอากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ อิตาลี ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปนี้เช่นกัน โดยอากาศที่ร้อนขึ้นแม้ว่าส่วนหนึ่งจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมจากคลื่นความร้อนรุนแรง แต่ก็เปิดโอกาสให้เกษตรกรท้องถิ่นได้หันมาปลูกพืชผลเขตร้อนเช่น มะม่วง กล้วย อะโวคาโด ที่แต่เดิมต้องนำเข้าขนส่งมาจากแดนไกล ให้ปลูกในยุโรปได้

ผลพวงโลกร้อนขึ้น อิตาลีหันมาปลูกมะม่วง กล้วย อะโวคาโด แทนพืชเมืองหนาว

ภายใต้ร่มเงาของภูเขาไฟเอตนาในซิซิลี ทางภาคใต้ของอิตาลี อะโวคาโด มะม่วง กล้วย และเสาวรส - ผลิตผลแปลกใหม่มากมายกำลังเติบโต ในขณะที่เกษตรกรบนเกาะอิตาลีปรับตัวเข้ากับสภาวะโลกร้อน 
ภาพทัศน์ดังกล่าวดูเป็นสภาพแวดล้อมที่คล้ายกับเขตร้อนมากกว่ายุโรป ทั้งสวนมะม่วงและอะโวคาโดซึ่งมีทิวต้นปาล์มคั่นระหว่างภูเขาไฟและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ส่องประกายระยิบระยับ

Andrea Passanisi เกษตรกรอะโวคาโดและหัวหน้าองค์กรเกษตรกรรม Coldiretti ในเมืองคาตาเนีย เมืองใหญ่อันดับสองของซิซิลี กล่าวว่า

"ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ภาคเกษตรส่วนใหม่ทั้งหมดได้ถือกำเนิดขึ้น"

ผลพวงโลกร้อนขึ้น อิตาลีหันมาปลูกมะม่วง กล้วย อะโวคาโด แทนพืชเมืองหนาว

ในระหว่างการเยือนบราซิลในช่วงทศวรรษปี 2000 Passanisi สังเกตว่าสภาพอากาศเขตร้อนที่บราซิลคล้ายคลึงกับซิซิลีมาก โดยเกาะซิซิลีแต่เดิมก็ขึ้นชื่อในเรื่องส้มและมะนาวท้องถิ่นอยู่แล้ว เขาจึงคิดที่จะปลูกผลไม้เขตร้อนแปลกใหม่ที่บ้านเกิดในอิตาลี

Passanisi กล่าวว่า

ดินที่อุดมสมบูรณ์รอบๆ Etna สภาพอากาศที่ร้อนและชื้นขึ้น รวมถึงความแปรผันของอุณหภูมิระหว่างกลางวันและกลางคืนที่จำกัด กลายเป็นสภาพแวดล้อมในอุดมคติสำหรับการปลูกพืชเขตร้อนบนผืนดินยุโรป

เขากล่าวว่า ปัจจุบัน เกษตรกรมากกว่า 40 รายกำลังปลูกผลไม้เขตร้อนบนพื้นที่หลายร้อยเฮกตาร์ทั่วภูมิภาค ผู้ผลิตเหล่านี้ได้จัดทำเว็บไซต์เพื่อขายตรงให้กับผู้บริโภค โดยส่งผลไม้ไปทั่วอิตาลีและทั่วยุโรปด้วย

สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงในซิซิลีคือ "โอกาสในการเพาะปลูกพืชผลใหม่ๆ" Carla Cassaniti อีกหนึ่งเกษตรกรชาวซิซิลี ที่เปลี่ยนหันมาปลูกผลไม้เมืองร้อน กล่าว

ผลพวงโลกร้อนขึ้น อิตาลีหันมาปลูกมะม่วง กล้วย อะโวคาโด แทนพืชเมืองหนาว

“เนื่องจากผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้พื้นเมืองในภูมิอากาศเขตร้อน พวกมันต้องการน้ำในช่วงเริ่มต้นการเพาะปลูก แต่เมื่อปลูกแล้ว พวกมันก็สามารถต้านทานความแห้งแล้งได้ดี” Cassaniti กล่าว

ช่วงสี่ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในรอบสองศตวรรษในอิตาลี โดยอุณหภูมิสูงสุดในยุโรปอยู่ที่เกือบ 49 องศาเซลเซียสทบนเกาะซิซิลีในปี 2564 ขณะที่สภาพาอากาศในปีนี้ก็ร้อนแรงเช่นกัน อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วง 7 เดือนแรกสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต 0.67 องศา จากข้อมูลของสภาวิจัยแห่งชาติอิตาลี

เธอยังเชื่อด้วยว่า การปลูกผลไม้เมืองร้อนสำหรับตลาดอิตาลียังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและลดโลกร้อน โดยการปลูกผลไม้เมืองร้อนในท้องถิ่นเลย ไม่ต้องขนส่งนำเข้าจากประเทศเขตร้อนที่อยู่ห่างไกล

“การบริโภคผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการนำเข้ากล้วยจากบราซิล หรือประเทศเขตร้อนอื่นๆ” เธอกล่าว