ด้วยพื้นฐานของชาวบ้านที่นี่ทำการเกษตรอยู่แล้ว ทั้งสวนอะโวคาโดหลากหลายสายพันธุ์ หรือสวนฟักทองญี่ปุ่น และสวนส้ม ที่ผลิตส่งขายให้กับโครงการหลวงที่ได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านทำการเกษตรและเลิกการปลูกฝิ่น ในปีนี้จึงได้เริ่มเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสอาชีพของชาวบ้านบนดอยม่อนเงาะ สามารถเก็บผลผลิตสดๆ ทั้งผักและผลไม้ด้วยตัวเอง และนำมาปรุงเป็นอาหารระหว่างมื้อ ในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีเกษตร ซึ่งได้รับผลตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
"ดอยม่อนเงาะ” ยังเป็นแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพ ด้วยภูมิประเทศที่อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,425 เมตร ทางโฮมสเตย์ได้นำเมล็ดกาแฟที่เก็บมาได้ มาคั่วเสิร์ฟเป็นกาแฟดริปให้ผู้ที่เข้ามาพัก อาหารมื้อเที่ยงยังมีบริการทำอาหารเมนูท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกมะเขือเทศ, น้ำพริกตะไคร้, ฟักทองต้ม, ต้มไก่ดำ, แกงผักกาดดอย, สลัดอะโวคาโด้ ฯลฯ
ขณะนี้ชาวบ้านได้เตรียมที่จะรวมกลุ่มตั้งเป็นวิสาหกิจท่องเที่ยว มีเป้าหมายยกระดับท่องเที่ยวชุมชนควบคู่กับการอนุรักษ์ธรรมชาติ และทำข้อตกลงกันว่า ผู้ประกอบการโฮมสเตย์แต่ละแห่งจะสร้างที่พักไม่เกิน 4 หลัง เพื่อไม่ให้บดบังวิวภูเขา คงความเป็นธรรมชาติของดอยม่อนเงาะเอาไว้ นายสุรพล กล่าว
ข่าว : จักรินทร์ นมนาน จ. เชียงใหม่